ỨNG DỤNG CỦA HẠT PHỤ GIA

Hạt phụ gia là yếu tố thiết yếu mang lại thành công  cho các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm nhựa trên toàn thế giới. Nó là một trong những chất quan trọng được thêm vào quá trình sản xuất nhựa để củng cố các đặc tính cụ thể của sản phẩm cuối cùng. Tùy thuộc vào đặc tính mong muốn của sản phẩm, các phụ gia nhựa tương ứng sẽ được sử dụng. Hạt phụ gia được ứng dụng rất rộng rãi và nó phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của con người. 

Phụ gia hoạt động như chất bôi trơn

Có 2 loại phụ gia tăng bôi trơn:

+ Chất bôi trơn nội: hạn chế sự ma sát giữa các mạch hay các đoạn mạch cao phân tử của nhựa và ngăn nhựa nóng chảy dưới xúc tác của nhiệt.

+ Chất bôi trơn ngoại: ngăn sự bám dính giữa chất dẻo với bề mặt trong lòng xylanh, bề mặt trục vít và khuôn trong quá trình bơm nhựa vào khuôn.

Để tạo ra Phụ gia nhựa bôi trơn, ta có thể sử dụng các nguyên liệu: rượu béo, acid béo, xà phòng kim loại, paraffin, các polyetylen phân tử thấp. 

Phụ gia tăng độ ổn định: Chống tia UV, chống Oxy hóa

Phụ gia nhựa tăng tính ổn định bao gồm các loại ổn định nhiệt, ổn định tia tử ngoại,… giúp cho nhựa không bị thiệt hại trong quá trình gia công.

Phụ gia ổn định nhiệt được sử dụng chủ yếu cho các loại nhựa PVC cứng và mềm, có tác dụng đảm bảo nhựa ổn định, không bị phân hủy khi gia công ở nhiệt độ nóng chảy. Để tạo ra phụ gia ổn định nhiệt, chúng ta có thể sử dụng các chất hữu cơ như muối, cadmium, canxi, kẽm…

Phụ gia ổn định tia cực tím sử dụng hydroxybenzo, ester của acid Acrylic, hydroxyphenyl, benztriazoles,… để bảo vệ nhựa khi ở ngoài trời phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu ngày.

Phụ gia chống tĩnh điện giúp thành phẩm ít bị bám bụi

Chống tĩnh điện là một trong những chất phụ gia được các nhà sản xuất sử dụng nhiều nhất. Phụ gia chống tĩnh điện sử dụng các hoạt chất khử tĩnh điện như muối vô cơ, rượu polyhydric,… sẽ làm giảm điện tích giữa bề mặt màng với các bề mặt khác để đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất, đồng thời giảm thiểu tối đa việc hút, dính bụi khi vận chuyển, trưng bày sản phẩm.

Phụ gia chống cháy đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng nhựa

Phụ gia chống cháy hoạt động theo cách ngăn cản oxy trên bề mặt nhựa tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt. Nguyên liệu để tạo ra phụ gia chống cháy gồm 2 loại: Tác dụng vật lý và tác dụng hóa học, thường chứa các nguyên tố Aluminium, antimony, boron, brom, fluor, molibden, sulfur, nitrogen và phospho.

Ngoài ra còn có các phụ gia có ứng dụng như: chất tăng trắng quang học, phụ gia chống đóng khối, chất hỗ trợ gia công nhựa, v.v.

Trên đây là các ứng dụng phổ biến nhất của hạt phụ gia. Có thể thấy nó góp mặt vào mọi vật liệu nhựa trong cuộc sống của chúng ta ngày nay như bao bì, ghế nhựa, bạt che nắng mưa, cốc nhựa,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *