Liệu dòng chảy thương mại PP, PE toàn cầu sẽ thay đổi khi RCEP được ký kết?

Hiệp định thương mại tự do Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được ký kết tại Hà Nội vào ngày 15 tháng 11 năm 2020 giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia và 10 nước thành viên ASEAN. Mục tiêu hình thành Hiệp định thương mại tự do Đông Á (EAFTA) và khởi đầu cho Đối tác kinh tế toàn diện Đông Á (CEPEA).

Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy thương mại polymer giữa các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương vì nó nhằm mục đích giảm dần hoặc loại bỏ thuế nhập khẩu ở 15 quốc gia trong hai thập kỷ tới. Đối với PP và PE, việc giảm hoặc xóa bỏ thuế quan khác nhau giữa các loại sản phẩm và quốc gia.

“Mối quan tâm đối với hàng hóa biển sâu có thể giảm dần trong bối cảnh thuế quan giảm và thời gian vận chuyển ngắn hơn,” các doanh nghiệp cho biết.

Câu hỏi quan trọng bây giờ là: Hiệp ước lớn này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mô hình thương mại toàn cầu đối với polyolefin trong trung và dài hạn, đặc biệt vì nó liên quan đến Trung Quốc – nước tiêu thụ PP và PE lớn nhất trên thế giới.

 

Các công suất mới của ASEAN có khả năng hướng tới Trung Quốc

 

Theo dữ liệu Thống kê Nhập khẩu của ChemOrbis, các nhà cung cấp PE lớn nhất của Trung Quốc hầu hết đều không phải là thành viên RCEP trong nhiều năm. Ả Rập, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện có thị phần HDPE lớn nhất trong nước.

Năm ngoái, Mỹ trở thành nhà cung cấp LDPE lớn thứ ba cho Trung Quốc, sau Iran và Ả Rập. Đối với LLDPE, Ả Rập Saudi, Singapore và Thái Lan đã đứng đầu danh sách trong nhiều năm.

Nhà cung cấp homo-PP lớn nhất của Trung Quốc là Hàn Quốc, một thành viên RCEP, kể từ khi ChemOrbis bắt đầu giữ kỷ lục vào năm 2000. Tuy nhiên, nhà cung cấp lớn thứ hai một lần nữa lại là Ả Rập Saudi.

Với thỏa thuận RCEP được đưa ra vào thời điểm các nguồn bổ sung công suất lớn đang cận kề ở Đông Nam Á, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy nhiều PP và PE xuất xứ ASEAN hơn ở Trung Quốc trong những năm tới.

“Nhập khẩu polyme từ Trung Đông, Mỹ và Ấn Độ phải chịu mức thuế nhập khẩu khoảng 6.5% vào Trung Quốc. Một khi thỏa thuận RCEP có hiệu lực, các nhà cung cấp polymer thông thường này có thể mất đi sức hấp dẫn do thiếu các đặc quyền về thuế quan ”, một số doanh nghiệp ở Châu Á nhận xét.

Tổ hợp Lọc hóa dầu Pengerang (RRefCHem) ở Malaysia đang chuẩn bị khởi động vào nửa đầu năm 2021. Tổ hợp này bao gồm một tổ máy LLDPE 350,000 tấn/năm, một tổ máy HDPE 400,000 tấn/năm và 900,000 tấn/năm cho đơn vị PP.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *