Additive Masterbatch

SỰ HÀI LÒNG CỦA BẠN CHÍNH LÀ SỰ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI

Thông tin cơ bản về Hạt phụ gia

Phụ gia nhựa là nguyên liệu không thể thiếu để mang lại thành công cho các sản phẩm nhựa. Một sản phẩm nhựa không chỉ cần loại nhựa nền tốt, màu sắc đẹp, mà còn cần những loại phụ gia khác nhau để cải thiện và bổ sung nhiều tính năng. Nếu không, sản phẩm nhựa đó có thể không đạt tiêu chuẩn yêu cầu, hoặc không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Vậy phụ gia nhựa là gì? Phụ gia nhựa là những loại hợp chất, đơn chất vô cơ hoặc hữu cơ, có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp. Chúng làm thay đổi các đặc tính hoặc thêm các đặc tính mới cho nhựa nguyên chất. Tùy theo yêu cầu của sản phẩm đầu ra, các nhà sản xuất sẽ trộn nhựa nguyên sinh với các chất phụ gia theo tỷ lệ nhất định. Trải qua quá trình gia công như đúc, nén, ép,… hỗn hợp ban đầu được tạo ra hình dáng sản phẩm theo ý muốn.

Các loại phụ gia khác nhau khi trộn với hạt nhựa sẽ mang đến cho nhựa những tính chất khác nhau như: tăng độ dai, cách điện tốt, tạo độ bóng,… Thêm phụ gia không chỉ giúp đồ dùng bằng nhựa nhẹ hơn về khối lượng mà màu sắc của chúng cũng được cải thiện, chất lượng đến tay người dùng cũng đảm bảo hơn. Đó là lý do mà 90% đồ dùng nhựa trên thế giới đều có sử dụng phụ gia, vì cơ bản nhựa nguyên chất không có sẵn những đặc tính như dai, bền, cứng,… mà phải kết hợp thêm phụ gia thì mới có thể sử dụng bền lâu khi tiếp xúc với những điều kiện khắc nghiệt từ môi trường xung quanh.

Ứng dụng của Hạt phụ gia mang thương hiệu Đại Á

Phụ gia nhựa của Đại Á được sử dụng trong ngành nhựa với tỷ lệ nhỏ để tối ưu hóa quy trình sản xuất và đặc tính của sản phẩm nhựa. Tại Đại Á, chúng tôi cung cấp rất nhiều loại phụ gia như: Phụ gia chống tia cực tím, phụ gia chống tắc nghẽn, phụ gia chống tĩnh điện, phụ gia làm trong, phụ gia tăng trắng quang học, phụ gia hỗ trợ xử lý, v.v…

  1. Phụ gia nhựa hoạt động như chất bôi trơn

Có 2 loại phụ gia nhựa tăng bôi trơn:

+ Chất bôi trơn nội: hạn chế sự ma sát giữa các mạch hay các đoạn mạch cao phân tử của nhựa và ngăn nhựa nóng chảy dưới xúc tác của nhiệt.

+ Chất bôi trơn ngoại: ngăn sự bám dính giữa chất dẻo với bề mặt trong nòng xylanh, bề mặt trục vít và khuôn trong quá trình bơm nhựa vào khuôn.

Để tạo ra Phụ gia nhựa bôi trơn, ta có thể sử dụng các nguyên liệu: rượu béo, acid béo, xà phòng kim loại, paraffin, các polyetylen phân tử thấp.

  1. Phụ gia nhựa có tính hóa dẻo để nhựa mềm dẻo hơn

Loại phụ gia này có tác dụng làm cho hỗn hợp nhựa đầu vào dễ dàng chảy đầy khuôn, làm cho cấu trúc tạo mạch polymer linh hoạt hơn và dễ nóng chảy khi gia nhiệt.

Phụ gia nhựa có tính hóa dẻo được làm từ 2 thành phần: chất hóa dẻo chính và chất hóa dẻo phụ.

Chất hóa dẻo chính: những loại ester của acid hay của rượu, những acid có vòng (Terephtalic, benzoic) hay thẳng (Adipic, Azelaic,…) còn những rượu có thể là monohydric hay polyhydric.

Chất hóa dẻo phụ: các dầu thơm và dầu béo paraffin clorua hóa và ester.

  1. Phụ gia tăng độ ổn định để tránh hư hỏng cho thành phẩm

Phụ gia nhựa tăng tính ổn định bao gồm các loại ổn định nhiệt, ổn định tia tử ngoại,… giúp cho nhựa không bị thiệt hại trong quá trình gia công.

Phụ gia ổn định nhiệt được sử dụng chủ yếu cho các loại nhựa PVC cứng và mềm, có tác dụng đảm bảo nhựa ổn định, không bị phân hủy khi gia công ở nhiệt độ nóng chảy. Để tạo ra phụ gia ổn định nhiệt, chúng ta có thể sử dụng các chất hữu cơ như muối, cadmium, canxi, kẽm…

Phụ gia ổn định tia cực tím sử dụng hydroxybenzo, ester của acid Acrylic, hydroxyphenyl, benztriazoles,… để bảo vệ nhựa khi ở ngoài trời phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu ngày.

  1. Phụ gia chống tĩnh điện giúp thành phẩm ít bị bám bụi

Chống tĩnh điện là một trong những chất phụ gia được các nhà sản xuất sử dụng nhiều nhất. Phụ gia chống tĩnh điện sử dụng các hoạt chất khử tĩnh điện như muối vô cơ, rượu polyhydric,… sẽ làm giảm điện tích giữa bề mặt màng với các bề mặt khác để đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất, đồng thời giảm thiểu tối đa việc hút, dính bụi khi vận chuyển, trưng bày sản phẩm.

  1. Phụ gia chống cháy đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng nhựa

Phụ gia chống cháy hoạt động theo cách ngăn cản oxy trên bề mặt nhựa tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt. Nguyên liệu để tạo ra phụ gia chống cháy gồm 2 loại: Tác dụng vật lý và tác dụng hóa học, thường chứa các nguyên tố Aluminium, antimony, boron, brom, fluor, molibden, sulfur, nitrogen và phosphor.

  1. Phụ gia tăng độ xốp cho thành phẩm

Sử dụng phụ gia tăng độ xốp là giải pháp hữu hiệu cho các nhà sản xuất nhằm tạo ra các lỗ xốp li ti bên trong sản phẩm để giảm khối lượng nguyên liệu đầu vào nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Sản phẩm đầu ra sẽ được cải thiện tính cách nhiệt và cách âm, tăng độ bền cấu trúc nhựa, giảm thiểu hiện tượng co rút và lồi lõm trên bề mặt nhựa.

Phụ gia tăng độ xốp có 2 loại dựa theo loại chất tạo xốp:

+ Chất taọ xốp vật lý: khí nén nitrogen không khí, CO2 dạng lỏng như những hydrocacbon béo mạch ngắn.

+ Chất taọ xốp hóa học: azodicabonamide (ADC), azisobutylric, benzene, sullfonyl hydazide.

  1. Phụ gia khử mùi nhựa để không gây cảm giác khó chịu cho người tiêu dùng

Phụ gia khử mùi dùng trong các sản phẩm có khả năng tái chế như đồ chơi trẻ em, túi đựng thực phẩm, văn phòng phẩm, ống nhựa,…

Các loại nhựa tái chế hoặc ngay cả nhựa nguyên sinh nếu không có loại phụ gia này thì sẽ tạo ra sản phẩm có mùi hôi do các hóa chất trong quá trình sản xuất sẽ giải phóng ra NH3, 2H4, H2S,…

Bên cạnh các chất phụ gia đã nêu, các nhà sản xuất sản phẩm từ nhựa còn sử dụng nhiều phụ gia khác (ví dụ chất tăng trắng quang học, phụ gia chống trượt, chất hỗ trợ gia công nhựa, v.v.). Quyết định sử dụng phụ gia và lượng phụ gia nên sử dụng phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Additive Masterbatch

Additive Masterbatch

Top
× How can I help you?