CÁC VẬT LIỆU NHỰA THƯỜNG GẶP TRONG Y TẾ

Nhựa là một vật liệu quen thuộc trong cuộc sống hiện đại, có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, ngành y tế là một trong những ngành ứng dụng nhựa nhiều nhất. Bạn có biết loại những nhựa nào thường được dùng trong y tế không? Hãy cùng Đại Á đi tìm hiểu về chúng. 

1, Nhựa Y Tế Là Gì?  

Có thể nhắc về nhựa chúng ta có thể hiểu rất rõ. Còn khi được hỏi nhựa y tế là gì thì đây cũng là một khái niệm xa lạ với nhiều người. 

Nhựa y tế là loại polymer được dùng gia công các dụng cụ hỗ trợ trong y tế. Các dụng cụ này đòi hỏi độ an toàn và những đặc tính riêng phù hợp với mục đích sử dụng. Chúng có thể là nhựa PTFE hay nhựa Teflon, nhựa PC/ABS hoặc các loại nhựa khác tuân thủ tiêu chuẩn FDA – Hoa Kỳ. 

Nhựa y tế có khả năng chịu nhiệt, chống ẩm, kháng hóa chất và không gây độc hại, có chứa Fluor có khả năng chịu nhiệt cao lên tới 250 độ C và không bị dính. Đây là những đặc tính riêng biệt giúp chúng an toàn và thích hợp với môi trường sử dụng. 

2, Ứng Dụng Của Nhựa Trong Y Tế 

+ Nhựa có nhiều ứng dụng trong ngành y tế, cụ thể như sau:

 • Các dụng cụ y tế dùng một lần hoặc tái sử dụng như kẹp y tế, đường ống dẫn nước tiểu, túi nhựa, ống tiêm xilanh, khay nhựa linh kiện, ống nghiệm,…
 • Các thiết bị y tế khác như máy điều hòa nhịp tim, thiết bị thay thế khớp hoặc khung đỡ động mạch vành.
 • Vật liệu bảo vệ và bao bì như găng tay y tế, khẩu trang, áo choàng phẫu thuật, túi chứa máu,…
 • Một số vật liệu cách nhiệt và chống ăn mòn như lớp phủ bề mặt kim loại điều trị trong y học.
 • Các vật liệu kháng khuẩn và chống nhiễm trùng như nhựa chống vi khuẩn trên các bề mặt tiếp xúc với bác sĩ và bệnh nhân.  

+ Ngoài ra, nhựa y tế còn có những ứng dụng nâng cao hơn trong ngành y tế, chẳng hạn như:

 • Cấy ghép bên trong, ống thông và thay khớp.
 • In 3D các bộ phận giả và cấy ghép tùy chỉnh.
 • Nhựa có thể tiêm để cầm máu nhẹ nhàng do chấn thương nội tạng.
 • Bọt polyurethane để tạo ra cấu trúc mà trên đó các mô xương mới có thể phát triển.
 • Trái tim nhân tạo làm bằng nhựa y tế đặc biệt.
 • Mảnh ghép da làm bằng nhựa kết hợp với tế bào gốc của da1.
 • Polyme tự phục hồi và polyme sử dụng độ dẫn điện để bắt chước độ nhạy cảm của da hữu cơ.

Qua đó, ta có thể thấy nhựa y tế có nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Những ứng dụng này mang lại những bước tiến đột phá và có ý nghĩa to lớn cho nền y tế hiện đại.

3, Các Vật Liệu Nhựa Thường Gặp Trong Y Tế

a. Polyetylen (PE)

Một loại nhựa y tế phổ biến là polyetylen (PE), được biết đến với tính linh hoạt và khả năng chống lại hóa chất. PE thường được sử dụng trong ống y tế, ống tiêm và các thiết bị giả. Tính linh hoạt của nó khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng yêu cầu mức độ linh hoạt cao, chẳng hạn như trong ống thông và đường truyền tĩnh mạch.

b.Polypropylene (PP)

Một loại nhựa y tế khác là polypropylene (PP), được biết đến với độ bền và độ bền. PP thường được sử dụng trong các hộp đựng y tế, chẳng hạn như chai thuốc và cốc đựng mẫu, cũng như trong dụng cụ phẫu thuật và thiết bị cấy ghép y tế. Độ bền và khả năng chịu nhiệt của nó khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng mà độ bền là ưu tiên hàng đầu. 

c. Polycarbonate (PC)

Polycarbonate là một loại nhựa y tế khác được biết đến với độ trong suốt và khả năng chống va đập. PC thường được sử dụng trong các thiết bị y tế như máy ấp trứng, dụng cụ phẫu thuật và kính bảo hộ. Độ trong suốt của nó cho phép dễ dàng nhìn thấy, khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng cần có khả năng hiển thị rõ ràng.

d. Acrylic

Acrylic là một loại nhựa y tế được biết đến với độ trong và khả năng chống trầy xước. Acrylic thường được sử dụng trong các thiết bị y tế như thiết bị thí nghiệm, màn hình y tế và thiết bị cấy ghép y tế. Độ trong và khả năng chống trầy xước của nó khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng mà khả năng hiển thị và độ bền là quan trọng.

e. Silicone

Cuối cùng, silicone là một loại nhựa y tế được biết đến với tính linh hoạt và khả năng tương thích sinh học. Silicone thường được sử dụng trong các thiết bị y tế như ống thông, cấy ghép và chân tay giả. Tính linh hoạt và khả năng tương thích sinh học của nó làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng mà vật liệu sẽ tiếp xúc với cơ thể con người. 

 

𝐃𝐀𝐈 𝐀 𝐈𝐍𝐃𝐔𝐒𝐓𝐑𝐘 𝐉𝐒𝐂

🌐Linkedin: https://www.linkedin.com/company/67721636/ 

☎ What’sApp: +84 936 123 984

📧 Email: info@daiaplastic.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *