5 loại nhựa phổ biến nhất và công dụng hàng ngày của chúng

Trên thị trường, có rất nhiều loại vật liệu nhựa khác nhau như Polyetylen, PVC, Acrylic,..cùng với những đặc tính vô cùng hữu ích và linh hoạt. Sau đây là 5 loại nhựa phổ biến nhất cùng với một số ứng dụng hàng ngày của chúng. Hãy nghĩ xem cuộc sống sẽ ra sao nếu không có chúng, và chúng ta sẽ phải sử dụng những vật liệu kém chất lượng nào để thay thế chúng.

Polyetylen Terephthalate (PET)

Đây là một trong những loại nhựa được sử dụng rất phổ biến. Tùy thuộc vào cách nó được tạo ra, PET có thể hoàn toàn cứng hoặc dẻo và do cấu trúc phân tử nên nó có khả năng chống va đập, hóa chất và thời tiết rất tuyệt vời.

Chúng ta có thể bắt gặp nhựa PET ở những đồ vật như: Nước ngọt, nước, chai dầu ăn, khay đóng gói, khay đựng đồ ăn sẵn đông lạnh,…

Polyethylene mật độ cao (HDPE)

HDPE là chất nhựa rắn có thể chịu được nhiệt độ cao và hóa chất mạnh. Một trong những lý do khiến HDPE được sử dụng thường xuyên là do nó có thể được tái chế theo nhiều cách khác nhau. Từ đó, HDPE được ưa chuộng trong những dây chuyền sản xuất nhựa khác nhau.

Ứng dụng phổ biến của nhựa HDPE: Dung dịch tẩy rửa và hộp đựng xà phòng, hộp đựng thực phẩm, đồ uống, túi mua hàng, túi cấp đông, ống dẫn nước, vật liệu cách nhiệt, nắp chai, bình xăng xe, mũ bảo hộ, ván giả gỗ, vật liệu tổng hợp gỗ…

Polyvinyl clorua (PVC)

Với ưu điểm nổi bật là tiết kiệm chi phí, khả năng phục hồi cao trước các hư hỏng hóa học và sinh học, PVC dễ gia công và tạo khuôn thành các hình dạng. Những lý do này khiến cho PVC trở thành một vật liệu cực kỳ phổ biến.

Xét về tính chất, PVC là một trong những loại nhựa linh hoạt nhất. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các tấm cứng, nhẹ, như Foamex. Đặc biệt, nó cũng có thể được sử dụng để làm các vật liệu giả da và làm bằng da.

Các ứng dụng phổ biến của PVC: Bảng hiệu, đồ nội thất, quần áo, hộp đựng y tế, ống, ống dẫn nước và nước thải, sàn, tấm ốp, dây cáp, hộp đựng dung dịch tẩy rửa, chai nước.

Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

LDPE được mệnh danh là vật liệu có khả năng phản ứng cao, điều này giải thích tại sao nó trở thành một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có thể chịu được nhiệt độ lên tới 100°C và mặc dù không bền bằng HDPE (mật độ cao) nhưng chắc chắn nó có khả năng đàn hồi tốt hơn.

Các ứng dụng phổ biến của nhựa LDPE: Khay, hộp đựng, bề mặt làm việc, bộ phận máy, nắp đậy, hộp đựng đồ uống, vỏ bảo vệ, vỏ phần cứng máy tính, đồ đạc sân chơi (cầu trượt và những thứ tương tự), túi đựng rác, túi giặt.

Polypropylen (PP)

Mạnh mẽ và linh hoạt, Polypropylene là một loại nhựa rất cứng. Khi tan chảy, PP là một trong những vật liệu hiệu quả nhất cho các ứng dụng ép phun. Phải nói rằng, nó có khả năng chịu nhiệt độ cao khá cao so với các loại nhựa khác và được coi là vật liệu an toàn thực phẩm.

Các ứng dụng phổ biến của Polypropylen: Quần áo, dụng cụ và vật tư phẫu thuật, mô hình theo sở thích, nắp chai, hộp đựng thức ăn, ống hút, túi đựng đồ giòn, ấm đun nước, hộp cơm trưa và băng keo đóng gói.

Trên đây là 5 loại nhựa phổ biến nhất hiện nay, đã và đang được sử dụng trên toàn cầu cho các ứng dụng khác nhau. Nếu bạn sắp có dự án cần đến một loại nhựa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ về nguyên liệu đầu vào.

DAI A INDUSTRY JSC

? Website: https://daiaplastic.com
☎ What’sApp: +84 936 123 984
? Email: info@daiaplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *