Bối cảnh nhu cầu bị dồn nén, Thị trường polymer toàn cầu phải đối mặt với giá cước tăng vọt.

Chi phí vận chuyển hàng hóa đã tăng trên toàn thế giới và hỗ trợ cho các thị trường polymer đang tăng trên diện rộng. Nguyên nhân chính khiến giá cước tăng cao là do thiếu container và tàu, đặc biệt là ở Châu Á.

Nhu cầu polyme ở Trung Quốc và một số khu vực khác đã tiếp tục trở lại sau sự cố ngừng hoạt động do virus gây ra vào cuối quý 2. Điều này gần đây đã cùng với một giao dịch sôi động trước Giáng sinh và thêm vào tình hình.

“Chúng tôi đang cố gắng vận chuyển hàng PP và PE của mình đến Trung Quốc qua đường sắt trong bối cảnh khó khăn trong việc tìm kiếm các tàu và container sẵn có”- Một nhà sản xuất polyolefin toàn cầu chia sẻ.

 

Những yếu tố đằng sau việc tăng hàng hóa nhanh chóng như sau:

+ Hoạt động mạnh mẽ trước các kỳ nghỉ cuối năm.

+ Số lượng tàu biển sâu giảm.

+ Các vấn đề về thiết bị và tác động của đại dịch.

Theo MTS Izmir, cước vận chuyển từ Châu Á đến Châu Âu, Địa Trung Hải và Bờ Vịnh đã ghi nhận sự gia tăng mạnh trong mùa thu do các vấn đề về thiết bị và tác động của đại dịch COVID-19.

Hoạt động giao dịch tại một số thị trường đã trở nên sôi động kể từ khi quý cuối cùng của năm có đại dịch bùng phát với nhu cầu bị dồn nén. Hoạt động trước kỳ nghỉ lễ trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới cùng với lo ngại về sự gián đoạn vận chuyển do đợt bùng phát thứ hai đã thúc đẩy xuất nhập khẩu.

“Ngành công nghiệp này đã chứng kiến sự hợp nhất ngày càng tăng của các công ty vận tải biển lớn trong những năm gần đây như một cách để chống lại những thách thức kinh tế. Một số hãng tàu bắt đầu chia sẻ tàu đồng bộ với việc sáp nhập khiến nhiều tàu không hoạt động và giảm số lượng tuyến ”- MTS Izmir nhận xét.

 

Tình trạng thiếu container cung cấp nhiên liệu cho việc tăng tốc vận chuyển hàng hóa

Trung Quốc không còn gặp khó khăn sau khi kiểm soát được dịch bùng phát vào quý II của năm, trong khi nền kinh tế của đất nước đã có sự cải thiện vững chắc kể từ đó. Nhu cầu bị dồn nén sau khi mở lại các nhà máy cùng với trợ cấp của chính phủ đã dẫn đến việc tăng xuất nhập khẩu.

Điều này cũng được phản ánh bởi Nền kính tế Trung Quốc, nơi sản lượng sản xuất tăng trong tháng Mười trong tháng thứ 7 liên tiếp.

“Các nhà giao nhận vận tải hướng các container rỗng đến Châu Á, dẫn đến việc thiếu container ở những nơi khác. Nhiều đường dây hoạt động một lần trong 15 ngày hoặc hơn thay vì một tuần, điều này đã đẩy phí tự do lên cao từ cuối quý thứ ba, ”những người chơi nói.

Việc vận chuyển hàng hóa tăng đáng kể từ châu Á đến Mỹ, Ấn Độ cũng như các nước phía Tây và Địa Trung Hải dẫn đến chi phí vận chuyển cao hơn chưa từng có đối với những người bán polymer toàn cầu.

 

Ít tàu được thêm vào các hạn chế đối với polyolefin, PVC ở Châu Á

Ở nước ngoài Người bán PP gần đây lựa chọn chuyển hàng hóa của họ sang Đông Nam Á với lý do lãi ròng thuận lợi hơn, dẫn đến lượng hàng hóa nhập khẩu về cảng ít hơn, một thương nhân tại Trung Quốc đã nhận xét. Ông lưu ý thêm: “Người bán đang bám sát mức tăng giá của họ do giá tăng cao.

Một Công ty lớn của Đài Loan đã phát hành PVC tăng mạnh hơn cho Ấn Độ so với Trung Quốc vào tháng Mười hai vào đầu tuần này. Điều này không chỉ được cho là do nhu cầu sáng sủa hơn ở Ấn Độ mà còn được hiểu là sự phản ánh của chi phí vận chuyển tăng cao từ Đài Loan đến Ấn Độ.

Các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ kỳ vọng các nhà sản xuất PE Hàn Quốc sẽ tìm kiếm mức tăng bổ sung trong tháng Mười hai. Một người mua thừa nhận: “Giá ethylene tốt hơn và vận chuyển đắt đỏ có thể là cách giải quyết cho các yêu cầu tăng giá khi xem xét việc cắt giảm sản lượng ngoài kế hoạch tại LG Chem.

 

Giá cao hơn đã tăng thị trường PET của Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập

Theo các nhà cung cấp PET ở Thổ Nhĩ Kỳ, tình trạng thiếu container sẵn có đã mở đường cho tốc độ tăng nhanh về vận tải và gián đoạn giao hàng đối với cả nguyên liệu thô và PET hạ nguồn.

Một nhà sản xuất dệt may cũng cho biết: “Nhu cầu tốt hơn đối với hàng dệt gia dụng và thảm cùng với giá cước tăng cao rõ ràng đã được phản ánh vào giá polyester”. “Các nhà cung cấp Malaysia và Ấn Độ không còn hàng. Chúng tôi hy vọng sự gián đoạn sẽ tiếp tục cho đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ”một thương nhân cho biết.

Tương tự, chào hàng chai PET nhập khẩu tại Ai Cập đã đạt mức cao nhất trong 8 tháng trong tuần này do các công ty đổ lỗi cho chi phí vận chuyển cao hơn. Một người mua cho biết: “Điều này cũng khuyến khích nhà sản xuất trong nước EIPET tăng giá chào hàng của mình.”

Giá chào PET cao hơn tại các thị trường Địa Trung Hải vẫn thờ ơ với nhu cầu thấp theo mùa đối với một số ứng dụng cuối cùng vì điều này được bù đắp bởi giá cước vận chuyển cao hơn.

 

Tỷ giá tăng cũng đóng một vai trò trong việc tăng giá cho Styrene ở Thổ Nhĩ Kỳ

Giá PS và ABS từ Hàn Quốc dự kiến sẽ duy trì mức tăng họ ở Thổ Nhĩ Kỳ do phí chuyên trả hàng hóa và nguồn cung giảm.

Giá EPS đã kéo dài mức tăng của họ sang tháng thứ hai liên tiếp khi giá chào tháng Mười một tăng lên đến 3 con số. Các thương nhân chỉ ra nguồn cung ngắn và giá cước cao hơn rõ ràng từ Châu Âu đến Thổ Nhĩ Kỳ là động lực chính đằng sau vòng tăng cho loại carbon đen .

Một công ty Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định với ChemOrbis: “Không chỉ giá styrene cao hơn mà chi phí vận chuyển cũng cao hơn dẫn đến việc xuất khẩu khá ngắn từ các nhà sản xuất EPS Châu Âu”.

 

Nguồn: Chemorbis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *