Điều gì làm cho nhựa trở nên vô giá?

Nhựa trong các ứng dụng điện và điện tử

Trong phòng khách là TV, video hoặc hệ thống âm nhạc, trong khi tại nơi làm việc, chúng tôi có thể sử dụng máy tính. máy fax hoặc điện thoại. Chất dẻo tạo ra tiến bộ khả thi, làm cho đồ điện an toàn hơn, nhẹ hơn, hấp dẫn hơn, yên tĩnh hơn. thân thiện với môi trường hơn và bền hơn. Điện năng cung cấp hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, ở nhà và trong công việc, ở nơi làm việc và khi vui chơi. Và ở khắp mọi nơi chúng ta tìm thấy điện, chúng ta cũng tìm thấy chất dẻo. Trong nhà bếp, có những thiết bị tiết kiệm sức lao động mà chúng ta không thể thiếu; máy giặt, lò vi sóng, ấm đun nước.  

Nhựa được chia thành hai loại lớn: nhựa nhiệt dẻo như polyetylen, có thể được nấu chảy nhiều lần và đúc lại và chất dẻo nhiệt như urê fomanđehit, một khi đã đóng rắn sẽ không thể nấu chảy lại, làm cho chúng thích hợp cho các ứng dụng gặp phải nhiệt. Ngành công nghiệp nhựa của Vương quốc Anh cung cấp việc làm cho khoảng 200.000 người và đạt doanh thu hơn 13 tỷ bảng Anh mỗi năm, Năm 1992, 367.500 tấn nhựa được sử dụng cho các ứng dụng điện và điện tử. 

Hàng màu nâu: Vẻ ngoài cá tính của các VCR hiện đại, đầu đĩa CD, hệ thống DVD, Máy tính Cá nhân và TV là nhờ rất nhiều vào quyền tự do thiết kế được cấp bởi nhựa.

Sản phẩm có màu trắng: Chất dẻo làm cho các núm, tay cầm và mặt cửa trên bếp nấu hợp vệ sinh và hấp dẫn; lót, tay cầm và phụ kiện bên trong tủ lạnh và tủ đông; vỏ và ngọn trên máy giặt và máy rửa bát.

Hàng trắng nhỏ: An toàn là yêu cầu chính đối với các hàng hóa như máy chế biến thực phẩm, máy nướng bánh mì, ấm đun nước và máy sấy tóc – và nhựa làm cho điều đó trở nên khả thi.

Công cụ: Chất dẻo được làm đầy, chống va đập và chống cháy làm cho vỏ và tay cầm cứng và bền cho các dụng cụ như máy khoan, dao cạo sơn, máy cắt cỏ, máy hút bụi và máy cắt tỉa hàng rào.

Thiết bị văn phòng: Cần thiết cho văn phòng hiện đại là bàn phím và vỏ bọc bằng nhựa thông minh, cứng và cứng cho điện thoại, máy photocopy và máy tính.

 

Điều gì làm cho nhựa trở nên vô giá?

Cách điện : Điện là thiết yếu đối với mức sống của chúng ta, một người phục vụ có giá trị và linh hoạt – nhưng nó cũng có khả năng gây chết người. Nhựa không dẫn điện và do đó được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau khi cần các đặc tính cách điện của chúng. PVC được sử dụng rộng rãi để cách điện cho dây dẫn điện, trong khi phích nước (có thể chịu nhiệt độ cao) được sử dụng cho công tắc, phụ kiện đèn và tay cầm. Nhựa đặc biệt phù hợp với vỏ bọc của các loại hàng hóa như máy sấy tóc, dao cạo điện và máy trộn thực phẩm vì chúng bảo vệ người tiêu dùng khỏi nguy cơ bị điện giật.

Cách nhiệt:Chất dẻo là chất dẫn nhiệt kém. Do đó, để giảm nguy cơ bỏng, các nhà sản xuất đã sử dụng rộng rãi chất dẻo, giới thiệu máy nướng bánh mì cảm ứng mát, nồi chiên ngập dầu và ấm đun nước. Để bảo vệ người tiêu dùng hơn nữa, nhựa có thể được chế tạo chống cháy thông qua việc sử dụng các chất phụ gia chống cháy đặc biệt.

Trọng lượng nhẹ: Nếu bạn đã từng nâng một chiếc máy hút bụi kiểu cũ, nặng nề, bạn có thể tưởng tượng công việc nội trợ trước đồ nhựa khó hơn bao nhiêu! Có thể giảm trọng lượng đáng kể trong các dụng cụ và thiết bị bằng cách sử dụng chất dẻo. Và vì chúng nhẹ hơn, chúng sử dụng ít điện hơn để chạy — giúp ích cho môi trường cũng như giảm chi phí vận hành.

Tự do thiết kế: Bất cứ điều gì nhà thiết kế mơ ước, nhựa có thể cung cấp. Chúng có thể có bất kỳ màu nào – trong suốt, mờ hoặc đục; bất kỳ kết cấu nào —màu sắc để loại bỏ ánh sáng chói trong văn phòng, mịn cho thiết bị nhà bếp dễ dàng lau chùi hoặc chống trượt cho tay cầm. Chất dẻo phù hợp lý tưởng với các đường cong công thái học giúp các công cụ hiện đại sử dụng dễ dàng và an toàn.

Bền: Nhựa hợp vệ sinh, bền và dễ dàng làm sạch và bảo trì. Chúng không bị ăn mòn, như kim loại, hoặc thối rữa như các vật liệu hữu cơ khác. Chúng có khả năng chống dầu và axit, một đặc tính quan trọng đối với các công cụ và có thể được chế tạo chống vỡ.

Tiết kiệm năng lượng: Nhựa chỉ tiêu thụ 4% sản lượng dầu. Chúng tốn ít năng lượng hơn – và do đó là nhiên liệu hóa thạch – để chế tạo hơn hầu hết các vật liệu truyền thống. Điều này làm cho chúng rẻ hơn để làm và mua, cũng như mang lại lợi ích cho môi trường bằng cách bảo tồn tài nguyên.

Có thể tái chế: Khi sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng, nhiều thành phần nhựa có thể được tái chế, để mang lại cho chúng cuộc sống thứ hai và do đó tiết kiệm năng lượng và nguyên liệu. ICER (xem bên dưới) đang quảng bá và phát triển các cơ sở tái chế ở Vương quốc Anh. Nhựa phế thải cũng có thể được đốt trong các nhà máy đốt sạch, được xây dựng có mục đích để tạo ra điện.

 

Loại nhựa nào được sử dụng trong thiết bị điện?

+ Acrylonitrile butadiene styrene – điện thoại cầm tay, bàn phím, màn hình, vỏ máy tính

+ Nhựa Aikyd – bộ ngắt mạch, bộ chuyển mạch

+ Nhựa amin – thiết bị chiếu sáng

+ Nhựa epoxy – thành phần điện

+ Ethylene vinyl axetat – dải cửa tủ đông, ống hút chân không, tay nắm

+ Phenol formaldehyde – hộp cầu chì, nút bấm, công tắc, tay cầm

+ Polyacetal – bộ phận máy kinh doanh

+ Polyamide – vòng bi chế biến thực phẩm, bộ điều hợp

+ Polycarbonate – điện thoại

+ Polyeste – bộ phận máy kinh doanh, máy pha cà phê, máy nướng bánh mì

+ Polyethylene – cách điện cáp & dây

+ Polymethyl methacrylate – nắp hi-fi, cửa sổ trên sàn băng

+ Polymethyl pentane – bảng mạch, lò vi sóng

+ Polyphenylene oxide – máy pha cà phê, vỏ TV

+ Polyphenylene suiphide – lưới máy sấy tóc, đế phần tử, máy biến áp

+ Polypropylene – ấm đun nước

+ Polystyrene – khay / lót tủ lạnh, tủ TV

+ Polysulphone – lò vi sóng

+ Polytetrafluoroethene – ứng dụng điện

+ Polyvinyl clorua – cách điện cáp và dây, thân cáp

+ Styrene acrylonitrile – bìa hi-fi

+ Urê formaldehyde – hộp cầu chì, núm vặn, công tắc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *