Masterbatch tăng trắng quang học – Giải pháp tăng tính thẩm mỹ cho nhựa

Masterbatch tăng trắng quang học (Optical Brightening Additive) là một sản phẩm phổ biến của ngành công nghiệp sản xuất masterbatch. Vật liệu này thường được sử dụng để tăng cường độ trắng và độ sáng cho các sản phẩm làm từ nhựa. Vậy loại phụ gia này hoạt động như thế nào?

"Masterbatch

Masterbatch tăng trắng quang học (Optical Brightening Additive) là gì?

Chất tăng trắng quang học là một loại Additive masterbatches với tên tiếng anh là Optical Brightening Additive (OB). Nó mang lại vẻ ngoài sáng hơn, sạch hơn và trắng hơn cho nhựa. Chất tăng trắng quang học hoạt động bằng cách hấp thụ ánh sáng màu tím, cực tím (UV) (340 – 370nm) và phát lại ánh sáng xanh (420 – 470nm). Cơ chế huỳnh quang này che giấu các sắc vàng và làm cho màu phản chiếu đến mắt bạn có vẻ hơi xanh hơn. Đó là lý do nhà sản xuất thường sử dụng chất  này cho các viên masterbatch màu vàng nhạt.

Để làm cho nhựa sáng hơn, người ta thêm chất tăng trắng vào nhựa. Một trong những chất được sử dụng phổ biến nhất là diphenol vinyl-dibenzoxazol (C22H12N2O2). Hợp chất làm sáng sẽ được thêm một lượng nhỏ vào hỗn hợp masterbatch với tỉ lệ dưới 5%. Một số liều khuyến cáo là OB1 (1%), OB2 (0,5%) và OB3 (0,25%).

Optical Brightening Additive Masterbatch được áp dụng ở lĩnh vực nào?

Masterbatch tăng trắng quang học được ưa chuộng trong việc sản xuất màng PE, màng đúc, tấm… Mặt khác, nó cũng được ứng dụng trong sản xuất sợi nhựa hay đúc nhựa nhiệt dẻo. Masterbatch tăng trắng quang học trộn với hạt nhựa và có thể trải qua nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của sản phẩm. Ví dụ, các sản phẩm tiêu dùng và thiết bị gia dụng có thể được tạo ra bằng phương pháp ép phun hoặc đúc thổi. Để sản xuất bao bì đa dạng, các nhà sản xuất thường sử dụng khuôn ép đùn. Ép đùn cũng được sử dụng trong sản xuất công cụ và thiết bị chăm sóc sức khỏe bên cạnh ép phun, đúc thổi hoặc đúc phim.

>Những câu chuyện chuyên gia ngành nhựa>>

>Theo dõi Fanpage Đại Á để cập nhật nhiều tin tức mới>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *