Phụ gia nhựa – Đặc tính và Ứng dụng (Phần 2)

Phụ gia nhựa là loại chất được sử dụng thêm vào trong quá trình sản xuất, chế biến nhằm làm biến đổi tính chất lý hóa của sản phẩm. Chính vì vậy, tuy gọi là “phụ” mà tác dụng của nó lại rất lớn. Phụ gia giúp sản phẩm sản xuất ra đáp ứng được yêu cầu đặt hàng của khách hàng.

>Những câu chuyện chuyên gia ngành nhựa>>

>Theo dõi Fanpage Đại Á để cập nhật nhiều tin tức mới>>

Sau đây là 1 số loại phụ gia nhựa phổ biến:

1. Phụ gia nhựa chống tĩnh điện giúp thành phẩm ít bám bụi bẩn (Anti-static additives)

Phụ gia nhựa chống tĩnh điện (Anti-static additives) sử dụng các hoạt chất khử tĩnh điện như muối vô cơ, rượu polyhydric…sẽ làm giảm điện tích giữa bề mặt màng với các bề mặt khác để bảo đảm an toàn cho quá trình sản xuất. Đồng thời giảm thiểu tối đa việc hút, dính bụi khi vận chuyển, trưng bày sản phẩm.

2. Phụ gia chống cháy

Phụ gia nhựa chống cháy hoạt động theo cách ngăn cản oxygen trên bề mặt nhựa tiếp xúc với lửa hoặc sức nóng bằng cách tạo ra một lớp bề mặt bảo vệ.

Nguyên liệu cho các masterbatch phụ gia chống cháy có 2 loại: tác dụng vật lý và tác dụng hoá học, thường chứa các nguyên tố Aluminium, antimony, boron, brom, fluor, molibden, sulfur, nitrogen và phosphor.

3.  Phụ gia hạt tự hủy sinh học – thân thiện môi trường

Sự ô nhiễm môi trường do các sản phẩm từ nhựa như các túi nilong, chai lọ… là một vấn đề nghiêm trọng và cấp thiết. Nhiều quốc gia đã bổ sung các điều luật trong luật pháp đối với các sản phẩm có nguồn gốc polymer. Công nghệ nhựa tự hủy sinh học đã được chứng minh khoa học, nó được nghiên cứu, thử nghiệm và sử dụng thương mại trong hơn 3 thập kỷ qua. Phụ gia tự hủy không gây ảnh hưởng đến quá trình tái chế, tái sử dụng và hoàn toàn thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng.

Công nghệ nhựa tự hủy sinh học được sản xuất và sử dụng hoàn toàn như sản phẩm từ nhựa thông thường. Sản phẩm công nghệ nhựa tự hủy sinh học hoàn toàn được tái chế, tái sử dụng. Trong trường hợp công nghệ nhựa tự hủy sinh học không được thu hồi mà bị phát tán ra môi trường thì công nghệ nhựa tự hủy sinh học bị phân rã và phân hủy sinh học trong thời gian ngắn.

Ứng dụng: sản xuất ống hút, bao bì thân thiện môi trường,…

4. Phụ gia tăng trơn

+ Giúp tăng độ trơn và độ bóng cho các sản phẩm nhựa

+ Giúp các sản phẩm bao bì dễ mở miệng bao

+ Giúp các sản phẩm ép phun được tách khuôn dễ dàng,

+ Giúp nhẹ máy, tăng năng suất sản phẩm

+ Hạn chế các khuyết tật trên bề mặt sản phẩm.

+ Là loại phụ gia trợ gia công thích hợp cho các loại sản phẩm nhựa với công nghệ: bao bì thổi, ép phun, đùn ống, cáp

5. Phụ gia khử mùi cho nhựa

Dùng trong các sản phẩm có khả năng tái chế như đồ chơi trẻ em, túi đựng thực phẩm, văn phòng phẩm, ống nhựa,… Các loại nhựa tái chế nếu không có phụ gia này thì sản phẩm tạo ra thường có mùi hôi do các hóa chất được cho vào trong quá trình tái chế sẽ giải phóng ra NH3, 2H4, H2S,…Tính năng hấp thụ cặn thuốc trừ sâu, độ ẩm, CO, NH,.. cũng là những đặc tính tuyệt vời khác của loại phụ gia này. Độ cứng và chất lượng của các sản phẩm nhựa tái chế không hề bị giảm đi chút nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *