Tại sao cần phụ gia chống tia UV và chống Oxy hóa cho nhựa?


Tại sao cần phụ gia chống tia UV và chống Oxy hóa cho nhựa?

Phụ gia chống tia UVPhụ gia chống Oxy hóa là hai trong những sản phẩm phụ gia cho nhựa mang tính đột phá. Tăng độ bền thời tiết, màu sắc và cơ tính cho sản phẩm.

Như chúng ta đã biết, tuổi thọ của nhựa bị giảm đi đáng kể dưới tác động của ánh sáng mặt trời, tia UV, độ ẩm và nhiệt độ của môi trường cũng như sự ôxi hóa. Những yếu tố này khiến cho nhựa bị nhạt màu theo thời gian, đồng thời giảm cơ tính một cách đáng kể. Khiến cho các sản phẩm sau một thời gian ngắn sử dụng đều bị giòn, yếu, dễ vỡ.

Và để khắc phục điều này, những phụ gia nhằm kéo dài tuổi thọ cho nhựa đã được ra đời!

UV Rays to plastic

1. Phụ gia chống tia UV (Hạt chống UV) – Anti UV Masterbatch

Các sản phẩm từ nhựa vốn có bản chất là các chuỗi liên kết polymer. Khi ở điều kiện môi trường lý tưởng thì các chuỗi này đều liên kết rất tốt, đạt tính bền vững cao. Tuy nhiên khi gặp những môi trường có nhiều ánh nắng mặt trời thì lại nhanh chóng bị lão hóa. Nguyên nhân chính đến từ bức xạ của tia cực tím. Những bức xạ này chứa nhiều năng lượng, bắn phá vào các phân tử polymer khiến cho chúng đứt gãy mạch liên kết, nhanh chóng bị hư hỏng.

Phụ gia chống tia UV

Hơn nữa, nhiệt độ cao khiến các phân tử polymer chuyển động với tốc độ cực đại gây ra đứt gãy các liên kết, hình thành các gốc tự do (free radical). Các gốc tự do này sẽ hoạt động mạnh, gây ra phản ứng dây chuyền phân hủy cấu trúc polymer. Thậm chí, trong quá trình phản ứng này, chúng còn liên kết với các phân tử oxy làm gia tăng tốc độ và mức độ phân hủy.

Phụ gia chống tia UVCác chất phụ gia chống tia UV với hàm lượng trộn vào nhựa thường rất nhỏ, chỉ chiếm từ 0,5% cho tới 2%, tuy nhiên lại đóng vai trò rất quan trọng, giúp hấp thụ và triệt tiêu hầu hết những bước sóng năng lượng đó.

Để lựa chọn phụ gia chống tia UV cho các sản phẩm nhựa, thông thường sẽ có 2 yếu tố chính cần lưu ý:

Thứ nhất, tùy vào Thông lượng ánh sáng mặt trời  tại mỗi địa điểm khác nhau mà các loại hạt chống tia UV sẽ có điều chỉnh phổ hấp thụ để đảm bảo phù hợp nhất với điều kiện khí hậu tại địa phương. Đồng thời đạt các yêu cầu về giá thành và chất lượng theo yêu cầu sản phẩm.

 

Bên cạnh đó nền nhựa nguyên sinh cũng là yếu tố quyết định khi sử dụng phụ gia chống tia UV. Do mỗi nền nhựa lại có những phản ứng khác nhau với các hoạt chất phụ gia trong đó, đồng thời đặc điểm cơ lý tính của mỗi nền nhựa cũng có những sự khác biệt. Do đó, để đạt được thành phẩm cuối tốt nhất, cần phải có những nghiên cứu và phân tích yêu cầu khách hàng sâu sát nhất, đến từ đội ngũ chuyên viên dày kinh nghiệm như tại Đại Á.

2. Phụ gia chống Oxy hóa – Anti Oxidant Masterbatch

Oxy hóa là một khái niệm đã rất quen thuộc với mọi người trong thời đại ngày nay. Hiện tượng Oxy hóa xảy ra với rất nhiều các vật chất xung quanh ta, trong đó có cả nhựa. Như đã nói ở trên, các sản phẩm nhựa trong quá trình sử dụng ở môi trường thì ngoài tia UV, khi tiếp xúc với Oxy hoặc một số tạp chất khác có trong không khí cũng sẽ dễ bị phản ứng và hình thành các gốc tự do.

Và để ngăn chặn, làm giảm quá trình Oxy hóa này, Phụ gia chống Oxy hóa sẽ hỗ trợ làm sạch các gốc tự do bằng cách bổ sung thêm các electron. Khi một phân tử gốc tự do nhận thêm một electron từ một phân tử chống oxy hóa, các gốc tự do trở nên ổn định và không còn khả năng gây hại cho sản phẩm nữa.

Phụ gia chống tia UV

Phụ gia chống Oxy hóa thường được sử dụng cùng với phụ gia chống tia UV cho các sản phẩm nhựa sử dụng ngoài trời với nhiệt độ và độ ẩm cao như: bồn chứa nước, bạt che phủ nông nghiệp, bạt lót hồ nuôi thủy hải sản, các loại sợi dệt bao, vỏ thân xe máy, ô tô…vv Giúp gia tăng cơ tính và tuổi thọ cho sản phẩm, sử dụng được lâu dài trong các điều kiện thời tiết.

Phụ gia chống tia UV

Với những lợi ích và tính năng vượt trội như vậy, 2 loại phụ gia này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, không chỉ Việt Nam mà Đại Á đã xuất khẩu phụ gia này tới hơn 20 thị trường trên thế giới. Quá trình tư vấn, kiểm tra mẫu thử và thí nghiệm sản xuất tuyệt đối chính xác, cùng với quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Đại Á luôn đảm bảo cung cấp tới khách hàng những dịch vụ và sản phẩm phù hợp nhất với điều kiện khí hậu tại địa phương, cũng như tối ưu về giá thành sản phẩm theo yêu cầu của mỗi khách hàng.

Hạt nhựa màu đại á 2

Xem thêm:

HẠT NHỰA MÀU – PHƯƠNG PHÁP TẠO MÀU TỐI ƯU CHO NHỰA <<<

COMPOUND NHỰA KỸ THUẬT – GIẢI PHÁP VẬT LIỆU MỚI CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP NHỰA <<<

>Theo dõi Fanpage Đại Á để cập nhật nhiều tin tức mới>>

Bình luận

TIN LIÊN QUAN

May 08
Đào Tạo Huấn Luyện Viên Sản Xuất OJT (On the Job Training) Tại Đại Á

Đào Tạo Huấn Luyện Viên Sản Xuất OJT (On the Job Training) Tại Đại Á

Ngày 3/5/2023 tại nhà máy Công ty cổ phần công nghiệp Đại Á, gần 40 huấn luyện viên sản xuất...

May 04
Chương Trình Huấn Luyện Sản Xuất: Mentor – Mentee tại Đại Á

Chương Trình Huấn Luyện Sản Xuất: Mentor – Mentee tại Đại Á

Thay vì học hỏi thông qua việc thử và sai, ngày nay, các chương trình đào tạo và huấn luyện...

Apr 26
ChinaPlas 2023 – Cơ Hội Hợp Tác & Phát Triển

ChinaPlas 2023 – Cơ Hội Hợp Tác & Phát Triển

Phát triển theo định hướng trở thành Nhà Sản Xuất Toàn Cầu, Đại Á tiếp tục đưa sản phẩm đến...

Apr 20
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 – 1/5

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ 30/4 – 1/5

Công ty Cổ phần Công nghiệp Đại Á xin trân trọng thông báo lịch nghỉ lễ ngày Giải phóng Miền...

Mar 14
Kỉ niệm 11 năm thành lập Công ty

Kỉ niệm 11 năm thành lập Công ty

Vào ngày 14/03/2012, Công ty Cổ phần Công nghiệp Đại Á – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp nghiên...

Feb 01
𝐏𝐡𝐚́𝐭 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̉𝐧 𝐩𝐡𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐚̀𝐨 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐭𝐡𝐚𝐨 𝐨̛̉ Đ𝐚̣𝐢 𝐀́

𝐏𝐡𝐚́𝐭 𝐭𝐫𝐢𝐞̂̉𝐧 𝐩𝐡𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐚̀𝐨 𝐭𝐡𝐞̂̉ 𝐭𝐡𝐚𝐨 𝐨̛̉ Đ𝐚̣𝐢 𝐀́

Những năm qua, bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất cho cán bộ công nhân viên, Công ty...

Jan 09
Thiện Nguyện Mường Tuổng – Ngày Trở Lại

Thiện Nguyện Mường Tuổng – Ngày Trở Lại

MƯỜNG TUỔNG – NGÀY TRỞ LẠI Vào những ngày đầu năm mới 2023, chúng tôi có dịp được quay trở lại...

Dec 08
Khóa đào tạo nội bộ: Kỹ năng bán hàng và chốt Sale hiệu quả!

Khóa đào tạo nội bộ: Kỹ năng bán hàng và chốt Sale hiệu quả!

Ngày 30/11/2022 tại Văn phòng Hà Nội – Công ty Cổ phần Công nghiệp Đại Á đã tổ chức buổi...

Top
× How can I help you?