5 tác động cực lớn từ Tia Uv đến môi trường sống

Mùa hè được xem là thời điểm có cường độ ánh nắng mạnh nhất trong năm. Chỉ số tia UV ở mức cao có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như môi trường sống của chúng ta.

Tia UV được hình thành như thế nào?

Tia cực tím (Ultra Violet) là một dạng bức xạ điện từ phát ra từ mặt trời. Tia UV có ba loại: UVA, UVB và UVC, được phân loại dựa trên bước sóng và khả năng xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất.

Tia cực tím được tạo ra một cách tự nhiên bởi các vật thể rất nóng như Mặt trời của chúng ta. Khoảng 10% năng lượng tỏa ra của Mặt trời là tia cực tím.

Như với tất cả các bức xạ phổ điện từ, tia cực tím di chuyển với tốc độ ánh sáng. Con người không thể nhìn thấy nó, nhưng một số loài động vật, đặc biệt là một số loài côn trùng, có thể nhìn thấy tia UV và có các dấu hiệu trên cơ thể phản chiếu tia UV.

Tia UV đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tổng hợp vitamin D để cơ thể sử dụng canxi và phốt-pho một cách hiệu quả. Tia UV còn có những ứng dụng tích cực cho việc điều trị những bệnh lý ngoài da, khử trùng, tiệt trùng. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Những mối nguy hiểm từ Tia Uv đến con người và môi trường

Gây ung thư da

UV là một dạng bức xạ gây ung thư cho con người. Trường hợp tiếp xúc quá lâu với ánh sáng mặt trời thì có thể gây ra hiện tượng ung thư da. Qua một số nghiên cứu, có thể thấy rằng 90% nguyên nhân của ung thư da là do tác hại của tia UV gây nên.

Gây cháy nắng

Tia cực tím đốt cháy da. Cháy nắng là vết bỏng xảy ra khi các tế bào da bị tổn thương. Tổn thương da này là do sự hấp thụ năng lượng từ tia UV.

Làm hỏng hệ thống miễn dịch

Tiếp xúc quá nhiều với bức xạ tia cực tím rất có hại đối với hệ thống miễn dịch. Một số nhà khoa học đã chứng minh rằng việc tiếp xúc với ánh nắng liên tục trong 24 giờ có thể khiến sự phân bố và chức năng của những tế bào bạch cầu bị thay đổi. Tình trạng này nếu kéo dài có thể khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gây tổn thương cho mắt

Tia UVA dễ dàng xuyên qua tầng ozone nên có thể xuyên qua giác mạc mắt người, đi vào thủy tinh thể hoặc võng mạc. Nếu không bảo vệ mắt thích hợp, tia cực tím có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Nghiêm trọng hơn, tia UV có thể khiến bạn mất thị lực.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tia UV còn làm cho những sản phẩm nhựa bị suy thoái. Cũng giống như da người, nhựa dễ bị tổn thương do tia cực tím. Các tia cực tím phản ứng với các liên kết carbon trong cấu trúc chuỗi. Sau đó, nó tương tác với oxy trong khí quyển. Quá trình phân hủy quang học có thể gây ra sự đổi, góp phần làm mất khả năng chịu va đập và độ bền kéo, đồng thời làm cho nhựa trở nên giòn và dễ bị nứt hoặc vỡ.

Nếu con người bôi kem chống nắng để chống lại sự tấn công của tia UV thì các sản phẩm nhựa ngoài trời cũng phải cần có sự bảo vệ của riêng nó.

Phụ gia chống tia UV chính là một hợp chất chuyên dụng được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa nhằm hạn chế các tác động của tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời giúp nâng cao độ bền và đảm bảo cơ tính của sản phẩm.

Dù chỉ chiếm một phần rất nhỏ nhưng phụ gia chống tia UV lại là yếu tố không thể thiếu đối với các sản phẩm ứng dụng ngoài trời thường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thường được ứng dụng vào các sản phẩm như màng phủ nông nghiệp, lót hồ thủy – hải sản, sợi dệt bao, vỏ xe máy, ô tô,…giúp tăng cơ tính và tuổi thọ sản phẩm, sử dụng được lâu dài trong mọi điều kiện thời tiết.

Với phương châm tăng cường cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, Đại Á Industry tự hào mang đến cho khách hàng Hạt phụ gia chống tia UV chất lượng cao với tính năng chống tia UV vượt trội, phù hợp sử dụng trong các công nghệ sản xuất nhựa khác nhau.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành nhựa, cùng đội ngũ cán bộ, kỹ sư trình độ cao, Đại Á luôn là sự lựa chọn tin cậy của khách hàng trong nước cũng như thị trường quốc tế. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được những tư vấn chi tiết nhất!

Xem thêm: Phụ gia chống tia UV và những ứng dụng quan trọng trong ngành sản xuất nhựa

??? ? ???????? ???
? Website: https://daiaplastic.com
☎ What’sApp: +84 936 123 984
? Email: info@daiaplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *