Xu hướng tiêu dùng 2023: Sử dụng nhựa phân hủy sinh học

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng những bao bì, đồ dùng từ nhựa phân hủy sinh học gia tăng đáng kể. Người tiêu dùng đã từ bỏ thói quen sử dụng đồ dùng được sản xuất từ loại nhựa truyền thống, thay vào đó họ bắt đầu tìm kiếm những sản phẩm từ nhựa sinh học để sử dụng trong đời sống thường ngày. 

Nhựa phân hủy sinh học là gì?

Nhựa phân hủy sinh học là loại nhựa có khả năng phân hủy sinh học, tức là dưới sự tác động của vi sinh vật, chúng sẽ phân hủy thành CO2, H2O, sinh khối…Loại nhựa này được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tái tạo như cây cỏ, đậu nành, sắn dây, bắp, gỗ, tinh bột ngô, khoai, sắn…Hoặc làm từ nguyên liệu có nguồn gốc hóa thạch như dầu mỏ.

Khác với các loại nhựa thông thường PE, PA, PET thì nhựa sinh học có đặc tính nổi bật đó là khả năng phân hủy nhanh ở môi trường tự nhiên trong một thời gian ngắn. Nếu như với nhựa  thông thường, thời gian phân hủy có thể kéo dài đến hàng trăm tới hàng nghìn năm thì nhựa sinh học chỉ mất từ 2 – 12 tháng mà không gây ô nhiễm môi trường đất, nước.

Ngoài ra, loại nhựa này có mang một số đặc tính như độ cứng cao, bộ bền lâu, chỉ số chảy thấp, khả năng chịu lực cao, đặc tính giữ ẩm và bảo quản lâu hơn, chống tia cực tím và oxy hóa tốt.

Bởi những đặc tính trên mà nhựa sinh học đã được các nhà sản xuất ưa chuộng và luôn được lựa chọn làm nguyên liệu chính trong các khâu sản xuất của họ. Việc nghiên cứ và sản xuất ra nhựa phân hủy sinh học được coi là một cuộc cách mạng xanh để giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày nay.

Giải pháp an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường

Nhựa phân hủy sinh học được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất với nhiều ứng dụng khác nhau như:

Sản xuất bao bì

Đây là ứng dụng phổ biến nhất, sử dụng nhựa sinh học thay thế cho nhựa thông thường để sản xuất bao bì là một giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu được chất thải ra môi trường. Các nhà sản xuất nhanh chóng lựa chọn loại nhựa này để sản xuất các vật dụng như túi xách, bao bì đựng mỹ phẩm, cốc dùng 1 lần, đĩa, bát, màng bọc thực phẩm và hộp đựng đồ ăn.

Sản xuất đồ điện tử gia dụng

Ngành công nghiệp điện tử đã đạt được những bước tiến lớn trong việc giải quyết tác động môi trường thông qua việc sản xuất các thiết bị điện tử tiết kiệm năng lượng hơn và các lựa chọn tái chế hiệu quả hơn cho rác thải điện tử. Các sản phẩm như bảng mạch, vỏ máy tính, loa, tai nghe, bàn phím, bảng điều khiển trò chơi…đã được lựa chọn sản xuất từ nhựa sinh học ngày càng nhiều.

Với sự phát triển của công nghệ mới đã tạo ra rất nhiều sự tiến bộ trong ngành công nghiệp điện tử, sử dụng nhựa sinh học không hề làm giảm đi chất lượng của sản phẩm mà ngược lại nó còn giúp cải thiện khả năng chịu nhiệt độ rất tốt so với những loại nhựa khác.

Sản xuất dụng cụ y tế

Chỉ khâu bằng nhựa phân hủy sinh học không độc hại hiện đang được các chuyên gia y tế sử dụng trong các bệnh viện và phẫu thuật. Loại chỉ này dễ khử trùng, an toàn và giữ nguyên vị trí cho đến khi các mô lành lại, khi đó chỉ sẽ được cơ thể hòa tan mà không để lại dấu vết.

Ngoài ra, một số thiết bị y tế được sản xuất bằng nhựa sinh học như ghim, đinh ghim và đinh vít được sử dụng để giúp xương lành lại và trong quá trình phẫu thuật tái tạo đang được sử dụng rộng rãi. Phòng khám nha sĩ cũng đang đang sử dụng nhựa sinh học để cấy ghép nha khoa lấp đầy lỗ còn lại sau khi nhổ răng. Hay các hộp đựng thuốc viên và tuýp kem cũng được sản xuất bằng nhựa sinh học.

Sản xuất linh kiện ô tô

Theo các nhà nghiên cứu, nhựa sinh học hoàn toàn có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất linh kiện, phụ kiện ô tô như các loại nhựa truyền thống. Với công nghệ hiện đại như ngày nay, nhà sản xuất hoàn toàn có thể kiểm soát được nhiệt độ, tính chất hóa học – vật lý của loại nhựa này khi đưa vào sản xuất linh kiện ô tô sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo được khả năng chịu nhiệt cao của chúng.

Hy vọng với bài chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm cũng như đặc tính và ứng dụng của nhựa phân hủy sinh học trong đời sống hằng ngày. Sử dụng các sản phẩm từ nhựa sinh học hiện đang là giải pháp tối ưu để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn khi vừa thân thiện với môi trường lại vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta.

Theo dõi fanpage để nhận được nhiều tin tức mới: https://www.linkedin.com/company/67721636/

Những câu chuyện chuyên gia về ngành nhựa: Nhựa phân huỷ sinh học và cuộc cách mạng xanh tại Việt Nam

??? ? ???????? ???
? Website: https://daiaplastic.com
☎ What’sApp: +84 936 123 984
? Email: info@daiaplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *