Phụ gia chống tia UV và những ứng dụng quan trọng trong ngành sản xuất nhựa

Phụ gia chống tia UV là chìa khóa giúp sản phẩm nhựa giữ được độ bền màu và cơ tính trước tác động của bức xạ mặt trời, tia cực tím và các tác động khác từ thời tiết. Cùng Đại Á tìm hiểu những thông tin xoay quanh loại phụ gia này và những ứng dụng quan trọng của nó trong ngành sản xuất nhựa với bài viết dưới đây.

>Những câu chuyện chuyên gia ngành nhựa>>

>Theo dõi Fanpage Đại Á để cập nhật nhiều tin tức mới>>

Phụ gia chống UV
Phụ gia chống UV

Phụ gia chống tia UV là gì?

Phụ gia nhựa chống tia UV là hoạt chất chuyên dụng được thêm vào trong quá trình sản xuất vật liệu nhựa nhằm hạn chế các tác hại của tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời giúp nâng cao độ bền màu và đảm bảo cơ tính của sản phẩm.

Vì sao cần sử dụng phụ gia chống tia UV?

Dù chỉ chiếm một phần rất nhỏ, dao động quanh mức từ 0,5 – 2% trên thành phần cấu tạo sản phẩm, song phụ gia chống tia UV lại là yếu tố không thể thiếu đối với các sản phẩm nhựa. Điều này được lý giải bởi nhựa nguyên sinh rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Bản chất nhựa nguyên sinh là các chuỗi polymer liên kết với nhau. Ở điều kiện nhiệt độ thông thường, các liên kết polymer vô cùng bền vững và kiên cố. Chính điều này đã tạo nên các đặc tính ưu việt của nhựa nguyên sinh như tính dẻo, tính linh hoạt, độ bền kéo,…Tuy nhiên, dưới tác động của tia cực tím, bức xạ trong ánh sáng mặt trời và các tia UV, các chuỗi polymer nhanh chóng bị ảnh hưởng. Chúng sẽ hấp thụ năng lượng sóng có trong bức xạ mặt trời và tích lũy nhiệt nhanh chóng.

Nhiệt độ cao khiến các phân tử polymer chuyển động với tốc độ cực đại gây ra đứt gãy các liên kết, hình thành các gốc tự do (free radical). Các gốc tự do này sẽ hoạt động mạnh, gây ra phản ứng dây chuyền phân hủy cấu trúc polymer. Thậm chí, trong quá trình phản ứng này, chúng còn liên kết với các phân tử oxy làm gia tăng tốc độ và mức độ phân hủy.

Ứng dụng của phụ gia nhựa chống tia UV trong sản xuất

  • Ngành sản xuất ô tô

Phụ gia chống tia UV được ứng dụng phổ biến trong sản xuất các chi tiết nội thất/ngoại thất bằng nhựa cho ô tô. Đây là những chi tiết thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các hiện tượng thời tiết khác trong một thời gian dài, do đó đòi hỏi các loại phụ gia chống tia UV để ngăn chặn hiện tượng phai màu và suy giảm các tính chất của sản phẩm.

Phụ gia chống UV trong sản xuất ô tô
Phụ gia chống UV trong sản xuất ô tô
  • Ngành nông – lâm – ngư nghiệp

Phụ gia chống tia UV còn được ứng dụng trong các vật dụng phục vụ nông nghiệp (như màng nhà kính, màng phủ nông nghiệp,…) hay ngư nghiệp (như lưới đánh cá,…). Đặc biệt, ứng dụng phụ gia chống tia UV trong màng nông nghiệp không chỉ đảm bảo độ bền vững cho vật liệu mà còn hạn chế tác hại của bức xạ mặt trời tới hoa màu, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho bà con nông dân.

  • Ngành sản xuất các vật liệu ngoài trời

Chất phụ gia nhựa chống tia UV cũng được ứng dụng trong vật liệu sợi và gỗ tự nhiên để ngăn chặn màu bị phai trong các sản phẩm ngoài trời: bạt che, ghế sân vận động, sản phẩm sân vườn, dây truyền tải điện, hộp đấu nối ngoài trời, màng phủ nông nghiệp, màng phủ nhà kính,…

  • Các ứng dụng khác

Phụ gia chống tia UV còn được ứng dụng trong các ngành sản xuất màng film (cải thiện độ bền màu), đúc phun HDPE, băng keo HDPE, màng thổi LDPE hoặc LLDPE, kéo sợi PP, băng keo PP,…để hạn chế tác hại của bức xạ mặt trời tới sản phẩm. Qua đó nâng cao tuổi thọ và giá trị sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *