Masterbatch – Giải pháp bền vững trong sản xuất nhựa (Phần 2)

Trong những năm gần đây, việc sử dụng masterbatch sản xuất nhựa đã trở thành “xu hướng” nổi lên như một phương pháp kỹ thuật then chốt. Đây là một sự đổi mới giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như tính bền vững của nó.

2. Nâng tầm sản xuất nhựa bằng các giải pháp vật liệu tiên tiến

Ngày nay, masterbatch đã trở thành vật liệu “không thể thiếu” trong nhiều phương pháp gia công nhựa, cụ thể: 

2.1. Thổi màng và cán màng

Thổi & cán màng là một quy trình được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhựa để sản xuất màng và tấm. Vì nó mang lại cho sản phẩm cuối cùng những đặc tính đồng nhất tuyệt vời về chiều dài và chiều rộng, đặc biệt được ưa chuộng trong ngành đóng gói. 

Masterbatch được sử dụng trong công nghệ màng thổi để cải thiện độ cứng, kiểm soát nhiệt, tăng cường độ đục…Đồng thời, đây cũng là giải pháp nhằm cắt giảm chi phí sản xuất một cách hiệu quả. Hơn nữa, hiện tượng tắc nghẽn trong màng thổi là hiện tượng thường gặp nhất trong quá trình xử lý màng polyetylen và polypropylen. Vì vậy, các nhà sản xuất nhựa có xu hướng sử dụng masterbatch bôi trơn và chống chặn để giải quyết vấn đề này. 

2.2. Sản xuất vải không dệt

Bởi được tạo ra từ bột canxi cacbonat (CaCO3), nhựa dẻo và các chất phụ gia đặc biệt khác, masterbatch là một trong những giải pháp vật liệu hiệu quả nhất cho sản xuất vải không dệt. Việc áp dụng vật liệu này mang lại cho sản phẩm cuối cùng một số lợi ích như: Sản phẩm có màu trắng tự nhiên không ố vàng, cải thiện kết cấu vật liệu tạo cảm giác vải mềm mại, tăng cường độ dẫn nhiệt và độ bền cơ học, thân thiện với môi trường. 

2.3. Ép phun

Masterbatch khi trộn với nhựa nền như PP, PE, PS, ABS…được coi là giải pháp hoàn hảo cho việc sản xuất các mặt hàng gia dụng như đồ nội thất, hộp đựng, thùng chứa, chai, lọ, giỏ,… thông qua phương pháp ép phun. Sản phẩm cuối được tạo ra từ hỗn hợp masterbatch sẽ đạt độ dẫn nhiệt tốt, chịu va đập tốt hơn, độ cứng linh hoạt hơn và ít co ngót. Tuy nhiên, mỗi một sản phẩm đều cần có một công thức chính xác cho từng dây chuyền sản xuất và sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng phụ thuộc vào từng yêu cầu cụ thể của khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *