Masterbatch – Giải pháp bền vững trong sản xuất nhựa (Phần 1)

Công ty CP Công nghiệp Đại Á – một trong những nhà sản xuất hàng đầu có thể đáp ứng đa dạng các yêu cầu về giải pháp sản xuất nhựa nhằm tối ưu chi phí sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

1. Masterbatch – Vật liệu để tạo nên những sản phẩm nhựa hoàn hảo

Masterbatch là hạt nhựa cô đặc bao gồm nhựa nền, chất độn nhựa, chất tạo màu cho nhựa và các chất phụ gia khác. Tất cả các thành phần này được làm nóng cho đến khi tan chảy để tạo thành một dung dịch hỗn hợp, sau đó dung dịch này được làm lạnh và cắt thành hình dạng hạt. Như vậy, “masterbatch” có thể hiểu đơn giản là một loại hỗn hợp chính để sản xuất ra các sản phẩm nhựa.

Bí mật nằm ở sự kết hợp chính xác giữa chất độn và nhựa, điều này đạt được nhờ kỹ thuật sản xuất tiên tiến. Sự kết hợp này đảm bảo sự phân bổ đồng đều của các chất phụ gia trong nền polyme để chúng chuyển hóa thành những hỗn hợp nhất quán trên toàn bộ vật liệu. Do đó, masterbatch đóng vai trò then chốt để đạt được các đặc tính hiệu suất mong muốn. 

Một trong những mục đích quan trọng nhất của việc sử dụng masterbatch đó là lợi ích kinh tế mà nó mang lại cho các nhà sản xuất. Với tình trạng giá dầu thô tăng liên tục trong những năm gần đây, bằng cách thay thế một phần nhựa chính trong sản xuất mà vẫn không ảnh hưởng đến các tính chất ban đầu của nhựa nguyên chất, masterbatch được khuyến khích là một giải pháp hiệu quả tiết kiệm chi phí sản xuất. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh ngày nay.

Ngoài ra, việc sử dụng masterbatch còn mang lại rất nhiều lợi ích trong quy trình sản xuất nhựa, cụ thể như:

1.1. Dễ dàng kiểm soát được chất lượng sản phẩm

Masterbatch tăng cường sự phân tán chất tạo màu cho phụ gia nhựa và nhựa nói chung đến mức tối ưu. Nó cung cấp tính nhất quán màu sắc tốt hơn, do đó các nhà sản xuất có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý độ mờ và độ trong của các sản phẩm cuối cùng.  

1.2. Sản phẩm cuối mang những đặc tính vượt trội

Thực tế, masterbatch mang lại rất nhiều giá trị bổ sung cho các sản phẩm cuối so với nhựa nguyên chất. Vì bản thân masterbatch có thể chứa sẵn các chất phụ gia mang lại các đặc tính có lợi như: chống tia cực tím, chống chặn, chống cháy, chống oxy hóa, làm sáng quang học, tăng trong… Nhờ vào các tính chất này, chất lượng của sản phẩm cuối cùng được nâng cao hơn rất nhiều.

1.3. Thuận tiện để lưu trữ, bảo quản trong nhà máy sản xuất

So với dạng bột thì việc sử dụng masterbatch sẽ giúp việc lưu trữ trong hệ thống sản xuất dễ dàng hơn. Nhân viên làm việc trong các nhà máy cũng có thể dễ dàng kiểm soát số lượng đã sử dụng và kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất.

1.4. An toàn với người lao động, không gây ô nhiễm môi trường

Masterbatch có cấu trúc dày đặc của từng viên rắn, để lại rất ít bụi trong quá trình sản xuất. Điều này giúp các nhà sản xuất có thể yên tâm hơn về vấn đề sức khỏe của người lao động cũng như dễ dàng kiểm soát và loại bỏ các vấn đề ô nhiễm bên trong nhà máy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *