MỘT VÀI ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA HẠT CHẤT ĐỘN TAICAL TRONG ĐỜI SỐNG HIỆN NAY

Hạt nhựa Taical độc đáo với khả năng làm thay đổi thuộc tính của nhựa, cải thiện độ cứng, tăng độ bền mà không làm mất đi màu sắc của sản phẩm nên nó rất được “săn đón” bởi các doanh nghiệp sản xuất nhựa với mục đích tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất. Vậy hạt nhựa Taical được ứng dụng như nào trong ngành sản xuất nhựa cũng như trong đời sống hàng ngày của chúng ta? 

 

1, Hạt Nhựa Taical Là Gì?

Hạt nhựa Taical là Calcium Carbonate Filler Masterbatch hoặc Taical, là chất độn được sử dụng rất rộng rãi trong ngành sản xuất và gia công thành phẩm nhựa. Thành phần của Filler Masterbatch bao gồm bột đá CaCO3, nhựa nguyên sinh và các loại phụ gia tùy theo yêu cầu khách hàng.

Sử dụng hạt chất độn theo tỷ lệ phù hợp cho từng sản phẩm nhựa sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, gia tăng cơ tính, lý tính…., cải thiện khả năng in cũng như chất lượng bề mặt của sản phẩm cuối.

2, Ứng Dụng Của Hạt Chất Độn Taical Trong Đời Sống

Hàm lượng hạt chất độn Taical và các chất phụ gia sẽ khác nhau tuỳ theo các loại nhựa nền (PVC, PP, PE, PC) và tuỳ theo loại sản phẩm yêu cầu từ khách hàng. Hạt taical thường được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm tiêu biểu dưới đây:

2,1. Sử dụng hạt taical trong sản xuất bao bì

Hạt độn Taical này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bao bì bởi nó có khả năng làm tăng độ sáng của bao bì, giúp sản phẩm trở nên hấp dẫn và chất lượng hơn. Hơn nữa, bằng cách thêm hạt taical vào màng bao bì, tính năng chống thấm nước của sản phẩm có thể được cải thiện, bảo vệ rất tốt các thành phẩm bên trong khi sử dụng.

Với khả năng tạo ra một cấu trúc mạng mật độ cao trong bao bì, tăng độ cứng và độ bền của sản phẩm, và quan trọng là hạt chất độn Taical sẽ làm giảm đáng kể chi phí sản xuất. Đây chính là lý do các doanh nghiệp sản xuất bao bì ưa chuộng sử dụng hạt Taical trong quy trình của họ.

Hạt độn nhựa được cấu tạo từ nhựa nền PE không những thay thế một phần nguyên liệu của hạt nhựa, giảm chi phí sản xuất các loại bao bì, màng, mà còn mang đến những tính năng sau cho túi nilon:

  • Trong suốt, có bề mặt bóng loáng, mềm, dẻo, có khả năng chống thấm nước tốt
  • Chịu được nhiệt độ cao (dưới 230 độ C) trong thời gian ngắn.

Ngoài việc thêm hạt taical để bổ sung tính năng và giảm chi phí sản xuất, một vài phụ gia khác cũng thường được sử dụng trong túi nilon như:

  • Chất EPI, D2W (1-2%) để làm túi tự phân huỷ trong môi trường
  • Chất chống bám dính để ngăn các lớp màng nhựa dính lại với nhau
  • Chất chống tia cực tím để nhựa chống lão hoá và không bị phai màu theo thời gian.

2,1. Hạt độn Taical trong sản xuất ống nhựa, tấm trần, khung, cửa nhựa

Hạt taical là nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất ống nhựa, tấm trần khung cửa nhựa…bởi khả năng làm tăng đọ cứng, độ bền và tính chịu lực cho nhựa, đồng thời giúp tăng khả năng chống cháy và chống thấm nước của sản phẩm.

Ngoài ra, hạt taical còn có khả năng tăng tính đàn hồi và khả năng gia công của nhựa, giúp tạo ra sản phẩm cuối cùng có độ mịn và bề mặt hoàn thiện tốt. Những sản phẩm này khi được bổ sung hạt taical sẽ có bề mặt nhẵn, bóng và cứng để chống bám bụi, dễ lau rửa rất thuận tiện cho người tiêu dùng.

2,3. Hạt chất độn Taical trộn với nhựa nền PVC để sản xuất dây cáp điện

Hạt Taical khi trộn cùng nhựa PVC sẽ ra được hỗn hợp có khả năng chống cháy rất tốt. Vì thế, hạt taical trở nên thông dụng với các doanh nghiệp sản xuất nhiều loại dây cáp điện hiệu quả bởi hạt taical có giá thành rất rẻ sẽ giúp họ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất. 

2,4. Taical được ứng dụng trong quá trình đúc, phun khuôn các sản phẩm nhựa khác

Phương pháp phối trộn taical với các nguyên liệu khác để chế biến nhựa ngày càng phổ biến. Bởi thuộc tính chuống xước, tăng độ dẻo dai, tăng trọng lực cho các sản phẩm nhựa, hạt taical đã được lựa chọn để trở thành một loại chất độn nhựa quen thuộc của các doanh nghiệp sản xuất nhựa tiêu dùng. 

Với quy trình nấu chảy thành nhựa lỏng, sau đó làm lạnh và cắt thành các hạt nhỏ, hạt taical sau đó sẽ được trộn lẫn với nhựa nguyên sinh và tiếp tục trải qua các quá trình xử lý như ép phun, thổi màng, cán màng hay kéo sợi… để tạo ra nhựa thành phẩm cuối cùng rất an toàn cho sức khỏe người lao động cũng như không gây ô nhiễm môi trường.

Đại Á tự hào cung cấp cho khách hàng sản phẩm hạt nhựa taical chất lượng cao nhất với các đặc tính lý hóa vượt trội phù hợp sử dụng trong các công nghệ sản xuất nhựa khác nhau. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nhựa hóa, cùng đội ngũ cán bộ, kỹ sư chuyên môn cao, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn là sự lựa chọn tin cậy của khách hàng và là đơn vị uy tín  trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *