CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT HẠT PHỤ GIA

Hạt phụ gia là yếu tố thiết yếu mang lại thành công cho các nhà sản xuất và phân phối sản phẩm nhựa trên toàn thế giới. Nó là một trong những chất quan trọng được thêm vào quá trình sản xuất nhựa để củng cố các đặc tính cụ thể của sản phẩm cuối cùng. Tùy thuộc vào đặc tính mong muốn của sản phẩm, các phụ gia nhựa tương ứng sẽ được sử dụng. Bài viết này sẽ chỉ ra quy trình sản xuất hạt phụ gia nhựa như thế nào và ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay.

(Hạt phụ gia nhựa)

1, Hạt phụ gia là gì?

Hạt phụ gia nhựa là sự kết hợp của các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ được thêm vào nhựa để tăng cường tính chất hoặc chức năng cụ thể cho sản phẩm nhựa. Và sản xuất ra nó nhằm để làm thay đổi tính chất sản phẩm theo ý muốn của nhà sản xuất hoặc khách hàng.

Các sản phẩm nhựa thêm hạt phụ gia này thường điều chế sản xuất theo tỷ lệ thấp. 

2, Quy trình sản xuất hạt phụ gia như thế nào?

Nhìn chung, hạt phụ gia dù có tính năng và ứng dụng khác nhau nhưng quy trình sản xuất đều giống nhau. Chúng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà có thể thay đổi tỷ lệ trong quá trình làm nhựa.

Các bước trong quy trình sản xuất hạt phụ gia:

Bước 1: Trộn hỗn hợp. Mỗi một loại phụ gia khác nhau sẽ có một công thức khác nhau để tạo thành một hỗn hợp trộn đều trước khi đưa vào máy.

Bước 2: Đun nóng chảy hoàn toàn hỗn hợp ở nhiệt độ cao.

Bước 3: Làm mát hỗn hợp và đưa vào máy đùn và ép vào khuôn.

Bước 4: Nhựa đùn ra từ máy sẽ được cắt thành dạng hạt và đóng gói thành phần.

3, Ứng dụng của hạt phụ gia

3.1. Phụ gia hoạt động như chất bôi trơn

Có 2 loại phụ gia tăng bôi trơn:

+ Chất bôi trơn nội: hạn chế sự ma sát giữa các mạch hay các đoạn mạch cao phân tử của nhựa và ngăn nhựa nóng chảy dưới xúc tác của nhiệt.

+ Chất bôi trơn ngoại: ngăn sự bám dính giữa chất dẻo với bề mặt trong lòng xylanh, bề mặt trục vít và khuôn trong quá trình bơm nhựa vào khuôn.

Để tạo ra Phụ gia nhựa bôi trơn, ta có thể sử dụng các nguyên liệu: rượu béo, acid béo, xà phòng kim loại, paraffin, các polyetylen phân tử thấp.

3.2. Phụ gia tăng độ ổn định: Chống tia UV, chống Oxy hóa

Phụ gia nhựa tăng tính ổn định bao gồm các loại ổn định nhiệt, ổn định tia tử ngoại,… giúp cho nhựa không bị thiệt hại trong quá trình gia công.

Phụ gia ổn định nhiệt được sử dụng chủ yếu cho các loại nhựa PVC cứng và mềm, có tác dụng đảm bảo nhựa ổn định, không bị phân hủy khi gia công ở nhiệt độ nóng chảy. Để tạo ra phụ gia ổn định nhiệt, chúng ta có thể sử dụng các chất hữu cơ như muối, cadmium, canxi, kẽm…

Phụ gia ổn định tia cực tím sử dụng hydroxybenzo, ester của acid Acrylic, hydroxyphenyl, benztriazoles,… để bảo vệ nhựa khi ở ngoài trời phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu ngày.

3.3. Phụ gia chống tĩnh điện giúp thành phẩm ít bị bám bụi

Chống tĩnh điện là một trong những chất phụ gia được các nhà sản xuất sử dụng nhiều nhất. Phụ gia chống tĩnh điện sử dụng các hoạt chất khử tĩnh điện như muối vô cơ, rượu polyhydric,… sẽ làm giảm điện tích giữa bề mặt màng với các bề mặt khác để đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất, đồng thời giảm thiểu tối đa việc hút, dính bụi khi vận chuyển, trưng bày sản phẩm.

3.4. Phụ gia chống cháy đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng nhựa

Phụ gia chống cháy hoạt động theo cách ngăn cản oxy trên bề mặt nhựa tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt. Nguyên liệu để tạo ra phụ gia chống cháy gồm 2 loại: Tác dụng vật lý và tác dụng hóa học, thường chứa các nguyên tố Aluminium, antimony, boron, brom, fluor, molibden, sulfur, nitrogen và phospho. 

Ngoài các loại phụ gia trên, còn có các phụ gia khác như: phụ gia trợ gia công, phụ gia tăng sáng quang học, phụ gia phân hủy sinh học ứng dụng trong thổi/cán màng, ép đùn, rafia,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *