Nhập khẩu Đông Nam Á điều chỉnh giá PP do chịu áp lực từ Trung Quốc;

Thị trường PP nhập khẩu của Đông Nam Á đã tăng lên kể từ đầu tháng Năm nếu khoảng thời gian điều chỉnh kéo dài 3 tuần trong tháng Tám bị bỏ qua. Tuần trước, giá ổn định ở mức cao nhất trong hơn hai năm trong bối cảnh các tín hiệu cho thấy tâm lý ở Trung Quốc đang chững lại. Bất chấp nguồn cung thắt chặt, một sự điều chỉnh giá đang xuất hiện do nhu cầu khu vực cuối năm tạm lắng và mờ nhạt.

Giá raffia CIF Đông Nam Á cao hơn đáng kể so với Trung QuốcDữ liệu từ chỉ số giá ChemOrbis cho thấy giá homo-PP raffia trung bình hàng tuần trên cơ sở CIF Đông Nam Á đã cao hơn giá CIF Trung Quốc từ USD160-170/tấn kể từ ba tuần trước. Đây là mức chênh lệch giá lớn nhất giữa hai thị trường kể từ khi ChemOrbis bắt đầu giữ kỷ lục vào năm 2008.

Mức phí bảo hiểm cao bất thường mà Đông Nam Á đang gánh đối với Trung Quốc đã gây áp lực lên giá đồng PP trên cơ sở CIF Đông Nam Á. Người mua trong khu vực đã thoái lui hoặc giữ mức mua hàng của họ ở mức tối thiểu để dự đoán mức độ điều chỉnh giảm của ưu đãi.

Một người mua cho biết: “Giá CIF Đông Nam Á có thể tăng để khôi phục lại sự cân bằng với Trung Quốc.

Trong khi đó, thị trường homo-PP nhập khẩu của Trung Quốc đang theo dõi xu hướng ổn định đến giảm một chút kể từ khi đạt mức cao nhất trong hơn một năm vào cuối tháng Mười một. Các công ty ở Đông Nam Á báo cáo rằng số lượng chào hàng PP từ Trung Quốc gần đây đã tăng lên và xuất xứ này đang mang lại lợi thế cạnh tranh.

Hoạt động chậm lại trong bối cảnh cuối năm tạm lắng

Ngoài những dấu hiệu yếu ớt từ Trung Quốc, những ngày nghỉ lễ cuối năm cũng khiến người mua Đông Nam Á phải đứng ngoài cuộc.

“Các nhà bán hàng ở nước ngoài vẫn giữ vững lập trường chào hàng của họ do nguồn cung liên tục bị khan hiếm. Tuy nhiên, nhu cầu từ khu vực đã suy yếu và hoạt động thu mua khá hạn chế do thời điểm cuối năm tạm lắng ”, một số thương nhân nhận xét.

Giá nội địa ở Việt Nam rút khỏi mức cao nhất trong nhiều năm

Trên thị trường PP đồng nội của Việt Nam, giá đã giảm một số trong tuần này. Do đó, họ đã rút lui khỏi mức cao nhất trong hơn hai năm, theo dữ liệu của Chỉ số Giá ChemOrbis.

Một thương nhân cho biết, “Chúng tôi đã giảm giá chào hàng một chút vì nhu cầu đã giảm dần. Hầu hết người mua đã chờ đợi và xem lập trường vì họ mong đợi giá sẽ chứng kiến những đợt điều chỉnh giảm tiếp theo ”.

So với tuần trước, giá homo-PP raffia trên cơ sở FD Việt Nam giảm khoảng VND500,000-1,200,000/tấn (USD21-51/tấn).

Nhà sản xuất Indonesia giữ giá ổn định trong tuần thứ 2

Sau vài tuần tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, một nhà sản xuất địa phương lớn ở Indonesia đã giữ nguyên giá chào trong nước ổn định trong hai tuần qua.

Một nhà sản xuất thành phẩm cho biết, “Nhà sản xuất đã không thay đổi giá PP trong một tuần nữa, tạm dừng sau những đợt tăng giá liên tiếp. Nhu cầu nội địa ở Indonesia yếu do hầu hết các nhà sản xuất thành phẩm không thể chuyển chi phí PP cao vào giá thành sản phẩm cuối cùng của họ. Hoạt động mua đã giảm hơn nữa do thời điểm cuối năm tạm lắng và làn sóng nhiễm COVID-19 mới nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *