PHÂN LOẠI TIÊU CHUẨN CHỐNG CHÁY UL 94

Tiêu chuẩn chống cháy UL94 là gì?

Tiêu chuẩn chống cháy UL94 là tiêu chuẩn dành cho những bộ phận, phụ kiện được làm bằng nhựa hoặc có thành phần chính là nhựa của những loại máy móc, thiết bị điện tử, đồ gia dụng. Chúng được phân loại thành nhiều nhóm khác nhau và nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Tiêu chuẩn này bao gồm hai cách để kiểm tra độ chống cháy:

+ Đánh giá khả năng dập tắt và khả năng, tốc độ để đám cháy đó lan tỏa.

+ Đánh giá khả năng chống cháy của vật liệu với nguồn tia lửa điện.

Được áp dụng dựa trên những tiêu chuẩn IEC 60707, 60695-11-10 và 60695-11-20, ISO 9772 và 9773.

Trong UL 746A thể hiện thông số khả năng chống các loại tia lửa điện gây ra những thay đổi, biến dạng về bề mặt và những bước thực hiện kiểm tra được thể hiện ở trong IEC 60112, 60695 và 60950.

Phân loại tiêu chuẩn chống cháy UL94

Sau quá trình tiến hành thí nghiệm cùng với các mẫu thử, máy móc chúng ta đã có thể phân loại được tiêu chuẩn này. Thông thường, phân loại này sẽ được dán ở bên ngoài phụ kiện. Người dùng có thể nhìn vào đó để xác định được khả năng chống cháy của vật liệu một cách chính xác và sử dụng sản phẩm tốt hơn.

Vật mẫu được thủ nghiệm bén lửa với ngọn lửa ở bên cạnh (phương ngang) hoặc bên dưới (phương dọc) tùy theo tiêu chuẩn kiểm tra với khoảng thời gian nhất định. Với thủ nghiệm đám cháy ngang ngọn lửa chỉ áp dụng 1 lần, trong khi với các thủ nghiệm đám cháy dọc ngọn lửa được áp dụng ít nhất 2 lần.

Mẫu thủ nghiệm có kích thước (12,7 cm x 1,27 cm) và độ dày tùy theo tiêu chuẩn.

Chỉ số Chống cháy HB (HB Flame Rating) chỉ ra vật liệu được thủ nghiệm với ngọn lửa bên cạnh (vị trí ngang) và cháy với tốc độ thấp hơn trong trong tiêu chuẩn.

Chỉ số chống cháy phương dọc V2, V1 và V0 (Vertical Ratings) chỉ ra rằng vật liệu đã được thử nghiệm với ngọn lửa ở dưới (phương dọc) và tự dập tắt trong một thời gian nhất định sau khi nguồn đánh lửa mất.

 

Thủ nghiệm đám cháy phương dọc

6 phân loại tiêu chuẩn chống cháy:

+ UL 94-5VA Surface Burn: khi chúng ta tiến hành đốt cháy trong khoảng thời gian 60 giây, phụ kiện đó không hề bị cháy hay thay đổi chúng nào. Đây là một trong những tiêu chuẩn chống cháy UL94 được mọi người đánh giá cao và sử dụng nhiều nhất.

+ UL 94-5VN Surface Burn: khi chúng ta tiến hành đốt phụ kiện trong vòng 10 giây thì chúng có thể bị bỏng và thay đổi bề mặt. Có thể bị thay đổi về màu sắc hoặc gây ra các lỗ trên đó,

+ UL 94 V-0 Dọc Burn: thực hiện đốt cháy trong 10 giây và phụ kiện không được giọt bất kì giọt lửa nào.

+ UL 94 V-1 Dọc Burn: tương tự như phân loại UL 94 V-0.

+ UL 94 HB ngang Burn: có khả năng tự dập lửa. Tuy nhiên, loại này lại được đánh giá là kém nhất trong tiêu chuẩn chống cháy UL94 do có khả năng chống cháy ít nhất trong các nhóm.

 

Nguồn: Sưu tầm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *