Tìm hiểu: Hạt nhựa là gì? Khái niệm về Hạt nhựa?

Hạt nhựa là nguyên liệu đầu vào của sản xuất các sản phẩm nhựa. Những hạt nhựa được này được chia thành ba nhóm, bao gồm:

+ Nhựa nguyên sinh.

+ Nhựa tái chế.

+ Nhựa sinh học.

Hạt nhựa nguyên sinh là sản phẩm nhựa được sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng thường có màu trắng tự nhiên và người ta có thể pha thêm hạt tạo màu để sản phẩm có màu sắc như mong muốn. Một số loại hạt nhựa nguyên sinh như ABS, PP, PC,PS-GPPS, PA,  HIPS, POM, PMMA,…. 

Nhựa nguyên sinh có độ đàn hồi cao, tính chất mềm và dẻo, chịu được cong vênh và áp lực. Về thẩm mỹ hạt nhựa nguyên sinh được đánh giá khá cao do bề mặt bóng, mịn, màu sắc tươi sáng và thường được sử dụng trong sản xuất đòi hỏi có tính đảm bảo an toàn cao, VD: sản xuất thiết bị y ế, bao bì thực phẩm,… Ngoài ra còn sử dụng trong rất nhiều ngành sản xuất khác.

Hạt nhựa tái chế là sản phẩm được sản xuất từ nhựa thu gom tái chế của các sản phẩm rác nhựa cũ, Quy trình này bao gồm các bước phân loại, nghiền, làm sạch, phơi khô, nung chảy để ra được thành quả cuối cùng là nhựa được ép thành các sợi hoặc thành các hạt li ti. Các loại hạt nhựa tái sinh chủ yếu là: PP, PE, HDPE, ABS, PVC, …

Là hạt nhựa tái chế, đã qua sử dụng nên các tính chất của hạt nhựa cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Nhựa tái chế thường được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, xây dựng hoặc môi trường.

Là hạt nhựa tái chế, đã qua sử dụng nên các tính chất của hạt nhựa cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Hạt nhựa sinh học là sản phẩm được phát triển từ các thực vật như tinh bột, protein, cellulose, …. Loại nhựa này đặc biệt có  khả năng tự  phân huỷ, được xem là giải pháp khắc phục sự ô nhiễm từ rác thải nhựa. Hạt nhựa sinh học được dùng sản xuất cho quá trình sản xuất dụng cụ đựng thức ăn nhanh như khay, muỗng, dĩa, ống hút, bao bì, túi nylong, chai nước …

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *