Ưu điểm vượt trội của Nhựa kỹ thuật Compound trong sản xuất đồ gia dụng

Nhựa kỹ thuật Compound có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp nhựa. Nó đáp ứng được các nhu cầu về đặc tính cũng như tính năng của các thành phẩm cuối trong những ngành đặc thù, trong đó có ngành sản xuất đồ gia dụng. Vậy hãy cùng Đại Á khám phá những lợi ích và ứng dụng nổi bật của hạt nhựa compound trong sản xuất đồ gia dụng qua bài viết dưới đây. 

1. Nhựa kỹ thuật là gì?

Nhựa kỹ thuật (còn được biết đến với tên gọi Compound) là sự kết hợp giữa nền nhựa truyền thống (PP, ABS, PC,…) cùng các chất gia cường và phụ gia thích hợp dưới dạng hạt masterbatch.

Điểm đặc biệt của vật liệu này chính là không có một công thức hay tỷ lệ thành phần cố định nào. Tất cả phụ thuộc vào đặc thù, tính chất và yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm cuối.  Vì vậy, so với vật liệu nhựa truyền thống, nhựa kỹ thuật có độ tương thích rất cao, đồng thời dễ dàng đáp ứng các yêu cầu của sản phẩm cuối. Với dòng sản phẩm nhựa kỹ thuật chất lượng cao này, nhà sản xuất có thể sử dụng trực tiếp trong quy trình sản xuất thành phẩm mà không cần cho thêm bất kỳ chất phụ gia nào khác.

2. Những lợi ích vượt trội khi sử dụng Nhựa kỹ thuật trong sản xuất đồ gia dụng?

2.1. Vật liệu chuyên biệt cho sản phẩm cuối

Trong quá trình chế tạo hạt compound, nhà sản xuất đã tính toán và nghiên cứu kỹ lưỡng các đặc tính cũng như yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm, từ đó lựa chọn và phối trộn tất cả các nguyên liệu cần thiết trong một vật liệu compound duy nhất. Do đó, hạt nhựa compound mang đầy đủ các tính năng của thành phẩm cuối, và chỉ dành riêng cho thành phẩm đó.

Tính chuyên biệt của loại vật liệu này khiến nó đặc biệt phù hợp với các sản phẩm có trình độ gia công phức tạp và yêu cầu độ chính xác cơ khí cao. Đồng thời, việc loại bỏ các vật liệu sản xuất đại trà cũng giúp thành phẩm không bị suy giảm cơ tính hoặc phân tán không đồng đều trên bề mặt do vật liệu không tương thích.

2.2. Đơn giản hóa khâu sản xuất, nâng cao năng suất

Trước đó, khi sản xuất theo phương pháp truyền thống, các doanh nghiệp phải phối trộn rất nhiều nguyên liệu với nhau để tạo ra một nguyên liệu đầu vào. Nhưng khi sử dụng nhựa kỹ thuật compound, các doanh nghiệp có thể trực tiếp sản xuất mà không cần thông qua bất kỳ một khâu phối trộn nào. Bởi lẽ, bản thân hạt nhựa kỹ thuật đã được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng dành riêng cho thành phẩm cuối đó.

Vì vậy, bằng  việc đơn giản hóa khâu sản xuất, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhân lực, cũng như gia tăng được năng suất. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho thành phẩm, đặc biệt trong bối cảnh thị trường tiêu dùng cuối vốn khốc liệt và thay đổi không ngừng.

3. Những ứng dụng nổi bật của nhựa kỹ thuật trong sản xuất đồ gia dụng

Nhựa kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích thiết thực, đồng nghĩa với việc nó được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng.

Một trong số đó có thể kể đến như:

– Sản xuất các chi tiết của nồi cơm điện (vỏ, nắp, vành, đế,…)

Ứng dụng phổ biến nhất của nhựa kỹ thuật compound phải kể đến các chi tiết nhựa của nồi cơm điện như vỏ, vành nồi, đế nồi,… Trong đó, PP compound với các ưu điểm nổi bật như độ cứng, khả năng chống va đập, cách nhiệt, cách điện tốt,… được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các chi tiết của nồi cơm điện. Không chỉ nâng cao cơ tính cho thành phẩm cuối, vật liệu còn giúp nhà sản xuất tiết kiệm thời gian, nhân lực nhờ đơn giản hóa khâu xử lý nguyên liệu.

 

– Ứng dụng trong sản xuất các chi tiết của ấm siêu tốc (nắp, tay cầm, đế,…)

Để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe về cơ tính, thẩm mỹ và độ bền của thành phẩm, compound màu đã được ứng dụng trong sản xuất các chi tiết của ấm siêu tốc như nắp, tay cầm, đế ấm siêu tốc,… Với sự kết hợp hoàn hảo giữa nền nhựa, các chất gia cường và phụ gia đặc biệt, compound đem lại độ cứng tốt, khả năng chịu lực, chống va đập cho thành phẩm, đồng thời thêm các tính năng đặc biệt như chống tĩnh điện, cách nhiệt, khử mùi,… mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, đa dạng màu sắc.

 

– Sản xuất tay cầm của máy hút bụi

Chỉ một chi tiết nhỏ song tay cầm máy hút bụi có yêu cầu kỹ thuật tương đối phức tạp về mặt kỹ thuật và hình thức thẩm mỹ. Để đáp ứng các yêu cầu đó, compound ABS là lựa chọn tối ưu. Nền nhựa ABS vốn được biết đến với độ cứng tốt, khả năng chịu lực, kháng va đập và cách điện tốt, cùng với các chất gia cường và phụ gia thích hợp đã tạo nên vật liệu nhựa compound đáp ứng tốt các yêu cầu của thành phẩm.

 

Xem thêm tại:

>Những câu chuyện chuyên gia ngành nhựa>>

>Theo dõi Fanpage Đại Á để cập nhật nhiều tin tức mới>>

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *