4 Lí do khiến Canxi cacbonat được đông đảo nhà sản xuất nhựa sử dụng làm chất độn

Những năm gần đây, Canxi cacbonat là một vật liệu linh hoạt, được “đông đảo” các doanh nghiệp sử dụng là chất độn trong ngành nhựa. Trong bài viết này, Đại Á sẽ tiết lộ 4 lý do khiến canxi cacbonat được sử dụng rộng rãi trong ngành nhựa, mời các bạn cùng tham khảo.

Chất độn nhựa từ Canxi cacbonat bạn đã biết chưa?

Bột đá CaCO3 là một hợp chất với công thức hóa học là CaCO3. Chất này thường được tìm thấy dưới dạng đá vôi ở khắp nơi trên thế giới. Theo ước tính của các nhà khoa học, khoảng 5% lớp vỏ trái đất là CaCO3 tồn tại ở các dạng hợp chất khác nhau. Phần lớn lượng CaCO3 được sử dụng trong công nghiệp là khai thác từ các mỏ đá.

Sau khi được khai thác và qua các công đoạn xử lý sơ bộ, người ta chia CaCO3 thành 2 loại: CaCO3 mịn (Ground canxi cacbonat – GCC) và CaCO3 kết tủa (canxi cacbonat kết tủa – PCC). Trên thị trường hiện nay, CaCO3 GCC mịn là chất độn quan trọng nhất đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là làm hợp chất phụ gia nhựa. Chất độn canxi cacbonat mịn được sản xuất bằng cách nghiền đá vôi thô thành các hạt nhỏ, hầu hết ở dạng bột, sau đó các hạt này sẽ được phân loại dựa trên kích thước của chúng.

Tại Việt Nam, CaCOđược tìm thấy chủ yếu là ở khu vực miền Trung (Nghệ An, Thanh Hóa…) và miền Bắc (Yên Bái, Hà Tây, Tuyên Quang…). CaCO3 được sử dụng trong rất nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau như ngành nhựa, ngành sơn, ngành giấy, ngành nông nghiệp,…

Chất độn nhựa từ Canxi cacbonat là một loại phụ gia được sử dụng để tăng độ đàn hồi, độ nhớt và khả năng chịu nhiệt của nhựa. Canxi cacbonat được sử dụng phổ biến trong sản xuất các sản phẩm nhựa, như túi, chai, ống, đồ chơi và nhiều sản phẩm khác. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất giấy, mỹ phẩm và thực phẩm. Canxi cacbonat có thể được tổng hợp từ đá vôi hoặc từ khoáng chất vôi trắng tự nhiên.

Tại sao các nhà sản xuất nhựa lại ưa chuộng sử dụng Canxi cacbonat làm chất độn nhựa?

Canxi cacbonat được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhựa như một chất độn nhựa, thường ở dạng hạt màu trắng. Chất độn nhựa hay còn gọi là hạt masterbatch, có thành phần chủ yếu là CaCO3 và nhựa nền, được ưa chuộng hơn vì 4 lý do sau:

1. Canxi cacbonat dồi dào và dễ kiếm

Rẻ hơn và thường được biết đến như một vật liệu phổ biến, Canxi cacbonat có thể được sử dụng làm chất độn trong khâu sản xuất nhựa để cải thiện độ cứng và khả năng ổn định của sản phẩm. Đây là một sự thay thế lý tưởng cho các chất độn khác, chẳng hạn như BaSO4.

2. Tính ổn định của nhựa

Canxi cacbonat là một loại phụ gia thường được sử dụng trong các sản phẩm nhựa để cải thiện tính chất vật lý của chúng, bao gồm độ bền, kháng va đập, độ cứng và khả năng chống chịu nhiệt độ cao. Nó cũng được sử dụng để giảm độ dẻo dai của các sản phẩm nhựa và hỗ trợ quá trình gia công nhựa. Việc sử dụng canxi cacbonat trong sản xuất nhựa giúp tăng tính cơ học, có tác động tích cực đến tính ổn định của nhựa. Điều này sẽ giúp các sản phẩm từ nhựa sẽ có tuổi thọ cao hơn kéo theo chức năng sử dụng dài hơn.

3. Mang lại lợi ích lớn về kinh tế

Như đã nói ở trên, canxi cacbonnat là một nguyên liệu giá rẻ mà lại sẵn có trên thị trường, bằng cách giảm lượng nhựa cần thiết để sản xuất một sản phẩm, việc sử dụng canxi cacbonat có thể giảm chi phí sản xuất và dẫn đến giá cả cạnh tranh hơn cho các sản phẩm nhựa. Nhiều doanh nghiệp ngành nhựa đã nhận thấy và canxi cacbonat đã và đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn với chức năng làm chất phụ gia trong sản xuất nhựa.

4. An toàn, lành tính, thân thiện với môi trường

Với khả năng tự phân hủy sinh học, canxi cacbonat không gây hại cho môi trường. Ngoài ra, canxi cacbonat còn có tính năng chống cháy, chống thấm và cách âm, làm cho nó trở thành một vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành công nghiệp, từ xây dựng đến sản xuất đồ gia dụng và đồ chơi.

Tóm lại, canxi cacbonat là vật liệu linh hoạt và được sử dụng rộng rãi trong ngành nhựa do tính sẵn có, chi phí thấp và tác động tích cực đến tính chất của sản phẩm nhựa. Nó giúp tăng cường độ cứng và độ bền của sản phẩm nhựa, giúp giảm chi phí sản xuất và cải thiện tính năng của sản phẩm. Ngoài ra, canxi cacbonat còn được sử dụng trong các lĩnh vực khác như sản xuất giấy, sơn, mực in, bột giặt, chất chống ẩm và thực phẩm. Việc sử dụng nó đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây và nó có thể sẽ tiếp tục là lựa chọn ưu tiên của các nhà sản xuất nhựa trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *