Hạt nhựa compound – một giải pháp vật liệu mới cho ngành công nghệ ô tô Việt Nam

Nhằm mục tiêu nâng cao tỷ lệ nội địa hóa ngành công nghệ sản xuất ô tô, trong đó việc giải quyết khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào là yêu cầu cấp bách. Vì vậy, rất nhiều nhóm vật liệu mới đã liên tục được nghiên cứu và phát triển, trong đó đáng chú ý là hạt nhựa kỹ thuật compound.

Theo Bộ Công Thương, chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghệ ô tô Việt Nam định hướng năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 là nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, trong đó mục tiêu đến năm 2035, xe 9 chỗ đạt 55 – 60%, từ 10 chỗ trở lên đạt 75 – 80%, xe tải đạt 70 – 75%, xe chuyên dụng đạt 60 – 70%.

 

Tuy nhiên thực tế, tỷ lệ nội địa hóa hiện nay mới chỉ đạt bình quân từ 7 – 10%. Một trong những rào cản hàng đầu khiến việc lắp ráp, sản xuất ô tô trong nước gặp khó khăn là hạn chế trong nguyên liệu đầu vào – phần lớn đều không đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất, hoặc nếu đáp ứng được thì giá thành lại cao hơn nhiều so với các đối thủ nước ngoài. Điều đó khiến chúng ta phải phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập. Trước thách thức đó, hạt nhựa kỹ thuật compound ra đời – một giải pháp vật liệu mới cho ngành công nghệ ô tô Việt Nam.

Hạt nhựa kỹ thuật compound là gì?

Hạt nhựa kỹ thuật compound được tạo ra nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa nhựa nền nguyên sinh, các chất gia cường và phụ gia thích hợp. Thông thường, các nền nhựa nguyên sinh được sử dụng phổ biến trong compound là ABS, PP, PC,… Dựa trên yêu cầu của thành phẩm, nền nhựa sẽ được phối trộn thêm các chất gia cường như sợi/hạt thủy sinh, carbon dẫn điện, bột talc, muối BaSO4,… và các loại phụ gia đặc biệt như phụ gia trợ gia công, phụ gia tăng trong, tăng sáng, chống tia UV,…

Hạt nhựa kỹ thuật – Compound

Những ưu điểm vượt trội của nhựa kỹ thuật compound

+ Chuyên biệt cho từng thành phẩm

Khác biệt lớn nhất giữa compound và vật liệu nhựa truyền thống nằm ở phương thức sản xuất. Hạt nhựa compound được thiết kế chuyên biệt theo đặc thù sản phẩm cuối. Vẫn là nền nhựa nguyên sinh, chất gia cường và phụ gia, song với mỗi thành phẩm, các nguyên liệu và tỷ lệ thành phần sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu kỹ thuật. Ưu điểm này khiến hạt nhựa kỹ thuật đặc biệt phù hợp với những sản phẩm yêu cầu trình độ kỹ thuật cao, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

+ Mang đầy đủ tính năng của thành phẩm cuối

Trước đó, để tạo ra một thành phẩm nhựa, doanh nghiệp phải phối trộn rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Việc thu mua, tổng hợp và phối trộn khiến khâu sản xuất trở nên rườm rà, phức tạp và kém hiệu suất, ảnh hưởng tới khả năng phân tán của vật liệu. Tuy nhiên, compound nhựa kỹ thuật sẽ giải quyết triệt để điều đó. Với việc được nghiên cứu, điều chế dựa trên đặc thù của sản phẩm cuối, hạt compound mang đầy đủ tính năng của thành phẩm hoàn chỉnh. Doanh nghiệp có thể trực tiếp đưa vào dây chuyền sản xuất mà không cần qua bất kỳ khâu phối trộn nào, nhờ vậy đơn giản hóa quy trình sản xuất, tiết kiệm thời gian, nâng cao sản lượng.

Ứng dụng của hạt nhựa kỹ thuật compound trong sản xuất ô tô

Hạt nhựa compound với thành phần là các chất gia cường và phụ gia đặc biệt giúp tăng độ cứng và khả năng chịu lực của thành phẩm. Thông qua việc cải thiện cấu trúc nhựa nền, compound giúp quá trình ép phun dễ dàng và hiệu quả hơn, hạn chế việc hình thành các vết mốc, vết chìm, cong vênh, không đều màu,… trên bề mặt thành phẩm. Bên cạnh đó, nhờ việc kết hợp các phụ gia đặc biệt, compound còn giúp thành phẩm cuối có thêm những tính năng vượt trội như khả năng dẫn diện, dễ sơn,…

+ Sản xuất nội thất xe ô tô

Compound được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất ô tô như: dây đai an toàn làm bằng sợi polyester siêu bền, túi khí làm bằng polyamide, ghế an toàn cho trẻ em, ghế xe bus làm bằng PP compound,… Trong đó, PP compound với độ cứng tốt, khả năng chịu va đập và dễ gia công đã chiếm tới gần một nửa tỷ trọng vật liệu compound được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô.

Nhựa compound được ứng dụng trong sản xuất nội thất ô tô

+ Sản xuất ngoại thất xe ô tô

Hạt nhựa kỹ thuật compound polycarbonate (PC), polypropylene (PP), acrylonitrile butadiene styrene (ABS), polyamide (PA) với độ cứng và độ bền thời tiết lý tưởng được ứng dụng sản xuất các bộ phận bên ngoài xe như cản trước, lưới tản nhiệt, tấm ốp, cánh cửa xe, nắp bình xăng,… Ngoài ra, bằng việc được tích hợp các loại hạt màu, phụ gia tạo hiệu ứng đặc biệt, compound còn có thể đáp ứng tốt các yêu cầu về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ của thành phẩm.

Các bộ phận bên ngoài như cản trước, lưới tản nhiệt, tấm ốp, cánh cửa xe, nắp bình xăng,… cũng sử dụng hạt nhựa compound

Hạt nhựa kỹ thuật Compound mang thương hiệu Đại Á

Với công nghệ, máy móc hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao, Đại Á tự hào cung cấp các sản phẩm compound nhựa kỹ thuật chất lượng nhất đến tay khách hàng. Liên hệ ngay mới chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm sản phẩm.

Xem thêm tại:

>Những câu chuyện chuyên gia ngành nhựa>>

>Theo dõi Fanpage Đại Á để cập nhật nhiều tin tức mới>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *